Đa Phước được ưu ái “ăn rác”, ai “ăn” của dân 76 tỷ đồng mỗi năm?

Võ Đức Phúc

11:38 26/02/2016

Chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Tín (thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) phải đóng cửa Bải chôn lấp số 3 Phước Hiệp, huyện Củ Chi (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị) để dồn rác về cho Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam) “ăn rác”, ngoài số tiền gây lãng phí ngân sách 1.000 tỷ đồng thì mỗi năm TP.HCM phải mất thêm 76 tỷ đồng từ tiền đóng thuế của dân để “cho” Cty VWS.

Đa Phước được ưu ái “ăn rác”, ai “ăn” của dân 76 tỷ đồng mỗi năm?

Ảnh minh họa.

Kết luận thanh tra chỉ rất rõ, xét về công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh thì cả 2 dự án của Công ty VWS và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị đều có công nghệ tiên tiến và đảm bảo môi trường tương đương nhau. Nhưng đơn giá xử lý rác mà thành phố phải trả cho Công ty VWS khi đưa rác về Đa Phước năm 2014 là 20,166USD/tấn. Trong khi đó, đơn giá xử lý rác tại Bãi chôn lấp số 3 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị chỉ 360.000 đồng/tấn (tương đương 17,14USD/tấn). Giá xử lý rác chênh lệch so sánh giữa 2 Công ty này tính ra tiền Việt là 67.384 đồng/tấn. Năm 2014, lượng rác nghiệm thu tại Công ty VWS là 1.130.681 tấn. Như vậy, với số tiền chênh lệch về đơn giá xử lý, năm 2014, thành phố đã phải “trả cao thêm” 76 tỷ đồng cho việc xử lý rác tại Đa Phước của Công ty VWS.

Theo kết luận thanh tra, đơn giá xử lý rác tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị được tính dựa trên cơ sở định mức chi phí nhân công, vật tư, ca máy…Còn Công ty VWS dựa trên cơ sở tổng chi phí đầu tư, tuy nhiên đến nay chưa có cơ sở để xác định tổng mức đầu tư thực tế của Công ty VWS để làm cơ sở xác định giá xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Như vậy, cơ sở nào để ông Nguyễn Hữu Tín dành ưu ái dồn rác về cho Đa Phước “ăn rác” để mỗi năm thành phố phải móc hầu bao tăng thêm 76 tỷ đồng từ tiền đóng thuế của dân cho Công ty VWS xử lý rác?

Người dân TP.HCM có quyền đòi hỏi được biết thông tin 76 tỷ đồng mỗi năm mà họ đóng thuế sẽ nằm trong túi “lợi nhuận ròng” của Công ty VWS hay nó chạy lòng vòng đi dâu?

Không chỉ được ưu ái “ăn rác”, theo kết luận thanh tra, đối với Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, công suất tiếp nhận, xử lý theo đề án ban đầu là 3.000 tấn/ngày nhưng theo báo cáo của Sở TNMT TP.HCM, lực lượng kiểm tra giám sát của Sở còn bị hạn chế trong việc tiếp cận hoạt động xử lý chất thải trong Khu liên hợp này.

Qua kiểm tra lượng rác và phương tiện vận chuyển qua các cầu cân để vào khu liên hợp xử lý rác cho thấy, số xe vận chuyển rác thường xuyên vượt tải trọng cho phép từ 30-50%, có xe lên đến 100%, nhiều xe cân nặng vượt hơn 5 tấn. Theo kết luận thanh tra, hiện tượng này cho thấy kết quả cân tại cầu cân chưa thật sự chuẩn xác nhưng MBS (Ban Quản lý các Khu Liên hợp xử lý chất thải Thành phố) không có ý kiến, không có biện pháp khắc phục và cũng không báo cáo sự việc trên cho Sở TNMT chỉ đạo xử lý mà để sự việc diễn ra trong thời gian dài; hầu hết các phiếu cân không có chữ ký xác nhận của tài xế vận chuyển chất thải đến khu xử lý là chưa đủ cơ sở để thanh toán. Kết quả cân chưa thực sự chuẩn xác có thể gây thất thoát tiền của ngân sách.

Công nghệ xử lý rác tại Đa Phước chủ yếu là chôn lấp .

Riêng đối với Công ty VWS thì MBS chỉ dừng lại ở việc xác nhận khối lượng chất thải sinh hoạt qua cầu cân của Công ty VWS là chưa thực hiện hết trách nhiệm đối với công tác giám sát việc xử lý chất thải rắn tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, kết luận thanh tra chỉ rõ. Thanh tra còn chỉ rõ việc MBS dùng kinh phí ngân sách cấp cho MBS thanh toán 153.240.295 đồng (trong việc xuất hóa đơn cho Công ty VWS) là không đúng quy định.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: TP.HCM

BizLIVE - Gặp gỡ