Đà Nẵng: Việc bố trí đất cho con gái Bí thư “không có ưu ái”

Nguyên Đức

06:59 18/07/2015

BizLIVE -

Chiều 17/7/2015, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có phiên họp bất thường, công khai cùng báo giới, để nhìn nhận lại sự việc báo chí phản ảnh về vấn đề bố trí đất tái định cư cho con gái Bí thư Thành ủy, gây bức xúc với dư luận.

Đà Nẵng: Việc bố trí đất cho con gái Bí thư “không có ưu ái”

Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đối thoại quanh vấn đề bố trí đất cho con gái Bí thư.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đối thoại công khai cùng báo giới và khẳng định không hề có sự ưu ái nào trong quá trình bố trí đất tái định cư cho con gái của ông, là cô Trần Thị Yến Minh.

Thông tin cho biết năm 2003, cô Yến Minh có 400 m2 đất nhà ở tại xã Hòa Phát (Hòa Vang), được mẹ là bà Phan Thị Thanh Tiền chuyển nhượng cho.

Sau khi khu vực này được giao về quận Cẩm Lệ, để phục vụ công tác đầu tư khu tái định cư Phước Lý (Hòa An, Cẩm Lệ), lô đất của cô Yến Minh phải giải tỏa, được bố trí thành 2 lô 280 m2 tại trục đường 10,5 mét khu đô thị này.

Do dàn xếp về đền bù giải tỏa theo nguyện vọng của nhiều người dân, lô đất của cô Yến Minh tiếp tục được đổi thành 2 lô đất 100 m2/lô ở trục đường 7,5 mét của khu đô thị. Sự việc này diễn ra vào năm 2010.

Đến năm 2014, cô Yến Minh có nguyện vọng xin địa phương cho đổi 2 lô đất của mình lấy 1 lô đất ở khu trung tâm Đà Nẵng cho tiện làm nhà ở, và được UBND Đà Nẵng chấp thuận cho đổi đất lấy đất, chọn thành lô 180 m2 ở khu tái định cư đường Phan Bội Châu (Hải Châu).

Toàn bộ chi phí chênh lệch về giá đất và các thủ tục liên quan, cô Yến Minh đều hoàn tất đầy đủ với các cơ quan chức năng.

Ông Trần Thọ xác nhận, từ lô đất 400 m2 ở khu Hòa An (Cẩm Lệ) chuyển đổi về lô đất 180 m2 ở khu Hải Châu, với đầy đủ các giấy tờ và thủ tục nộp phí nghiêm túc, việc bố trí đất ở cho cô Trần Thị Yến Minh là hoàn toàn hợp pháp và nghiêm túc, không hề có ưu ái gì.

Thậm chí trong việc kê khai các khoản thuế phải nộp, cô Yến Minh không hề được ưu tiên miễn giảm phần nào, dù gia đình thuộc diện chính sách.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, quá trình thực hiện chuyển đổi đất ở như vậy không hề có sự ưu ái nào đối với cô Yến Minh. Báo chí đã dựa vào những thông tin thiếu kiểm chứng về vấn đề này, dẫn đến những dư luận bức xúc, là thiếu chính xác.

Thậm chí với hướng suy diễn thông tin cho rằng lô đất tại khu tái định cư Phan Bội Châu là có giá trị hơn, ông Huỳnh Đức Thơ cũng lưu ý, đây là khu vực chỉ bố trí làm nhà ở chứ không có giá trị thương mại cao, không phải khu phố kinh doanh, nên so sánh đánh giá là có chiều khiên cưỡng.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ