Đà Nẵng tước giấy phép công ty tiếp tay người Trung Quốc

Đoàn Nguyên

21:44 20/07/2016

Nhiều tập thể, cá nhân đã tiếp tay cho khách du lịch Trung Quốc hoạt động chui vừa bị lực lượng chức năng TP Đà Nẵng phát hiện và ra quyết định xử phạt.

Đà Nẵng tước giấy phép công ty tiếp tay người Trung Quốc

Một hướng dẫn viên TQ hoạt động chui tại Đà Nẵng bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt hành chính. Ảnh: Nguyên Vũ.

Chiều 20/7, trao đổi với P.V, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết Thanh tra Sở phối hợp với Công an TP xử lý nhiều tập thể cá nhân có hành vi tiếp tay cho khách du lịch Trung Quốc (TQ) vi phạm.

Qua kiểm tra đột xuất, Thanh tra Sở phát hiện bà Phạm Thị Thu Hiền đang hướng dẫn cho đoàn khách Trung Quốc (khách của Công ty TNHH MTV dịch vụ và du lịch Lead Step - trụ sở tại đường Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ) nhưng không có thẻ hướng dẫn viên. Lực lượng chức năng xử phạt Công ty Lead Step 12,5 triệu đồng.

Hai tuần trước, Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện Chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV đầu tư thương mại và du lịch Thắng Lợi (gọi tắt là Công ty Thắng Lợi - trụ sở tại quận Sơn Trà) không lưu trữ hồ sơ lữ hành theo quy định; không thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Sở Du lịch đã ra quyết định xử phạt Chi nhánh Công ty Thắng Lợi 15,5 triệu đồng. Tại Công ty TNHH MTV dịch vụ và du lịch Nature Love (tại quận Sơn Trà), cơ quan chức năng phát hiện 5 người TQ đang có mặt tại trụ sở.

Công ty này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động kinh doanh lữ hành nhưng lại đưa người TQ vào Việt nam để làm hướng dẫn du lịch. Với hành vi trên, Nature Love bị Thanh tra Sở Du lịch xử phạt 12,5 triệu đồng, tước Giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế 24 tháng.

Ông Cường cho biết, từ đầu năm đến nay có gần 20 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước bị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì liên quan đến hành vi "tiếp tay" cho khách TQ hoạt động du lịch chui.

"Quan điểm của Sở là luôn trân quý tất cả du khách đến Đà Nẵng tham quan du lịch. Tuy nhiên, bất cứ tập thể, cá nhân nào đến đây mà có hành vi không đúng thì đều bị xử lý nghiêm", ông Cường nói.

BizLIVE - Gặp gỡ