Đà Nẵng: Từ 01/4/2016 sẽ phạt đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ

Nguyên Đức

16:26 25/02/2016

BizLIVE - Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cho biết đến ngày 01/4/2016, sẽ chính thức áp dụng xử phạt vi phạm đối với các phương tiện giao thông đường bộ đậu đỗ sai quy định về ngày chẵn ngày lẻ.

Đà Nẵng: Từ 01/4/2016 sẽ phạt đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ

Bảng cấm đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ đã được Đà Nẵng áp dụng trên 10 tuyến đường thí điểm.

Quy định này được Đà Nẵng ban hành kể từ Tết cổ truyền Bính Thân đến nay, với 10 tuyến đường thí điểm đầu tiên trong khu vực nội thị.

Các loại phương tiện sẽ không được đậu đỗ ở những đoạn, tuyến đường có biển cấm đậu đỗ ngày chẵn, ngày lẻ luân phiên nhau.

Lực lượng cảnh sát giao thông Đà Nẵng sẽ trực tiếp nhắc nhở, tuyên truyền người điều khiển phương tiện tuân thủ quy định này, không tiến hành xử phạt, cho đến hết ngày 31/3/2016.

Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cũng cho biết, sau ngày 01/4/2016, căn cứ kết quả tuân thủ của cộng đồng xã hội, góp ý của người dân, chủ trương quy định cấm đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ sẽ có thể được áp dụng trên tất cả các tuyến đường nội thị Đà Nẵng.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng sẽ triển khai có thêm 7 tuyến đường 1 chiều.

Giải thích lý do áp dụng cơ chế cấm đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ, đại diện lãnh đạo sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng khẳng định, chủ trương này nhằm góp phần giải quyết tình trạng ách tắc giao thông ở các tuyến đường nội thị do mật độ phương tiện đậu đỗ quá nhiều.

Các tuyến đường đã áp dụng đều có lượng xe đậu đỗ, nhất là ôtô quá lớn, ở cả hai làn đường, khiến các loại phương tiện khác khó lưu thông. Quy định đậu đỗ một chiều theo ngày chẵn ngày lẻ sẽ giúp giải phóng một bên làn đường vào mỗi thời điểm.

Hơn nữa, theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, tại nhiều tuyến đường nội thị Đà Nẵng, đã có tình trạng nhiều xe ôtô cũ được đậu nhiều ngày, để rao bán công khai. Có xe chiếm dụng vị trí đậu đỗ đến hàng tháng trời. Do đó, khi áp dụng đậu đỗ theo ngày, địa phương sẽ buộc các chủ xe phải dời đổi vận chuyển xe, qua đó chấm dứt tình trạng các xe ôtô cũ chiếm dụng lòng đường và các vị trí đậu đỗ.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ