Đà Nẵng: Thu hồi 1.072ha rừng giao khoán ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Nguyên Đức

10:15 04/03/2016

BizLIVE - Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa có ý kiến chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng xem xét tiến hành thu hồi lại 1.072 hecta rừng giao khoán thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, do những biểu hiện quản lý lỏng lẻo khu vực này thời gian qua.

Đà Nẵng: Thu hồi 1.072ha rừng giao khoán ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Một góc rừng Sơn Trà bị phát quang tàn phá.

Sở này phải có trách nhiệm xem xét để tham mưu chính quyền chuyển giao phần đất rừng này cho một đơn vị quản lý chức năng phù hợp, không thể giao khoán cho dân nữa.

Số diện tích này vốn được Hạt kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn ký hợp đồng giao khoán cho hơn 200 hộ dân sống trong địa bàn, mục đích để phát triển rừng trồng bên cạnh công tác chăm sóc bảo vệ rừng đang có.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy chỉ sau vài tháng giao rừng, đã có nhiều khu vực rừng bảo tồn bị xâm hại do chính người dân nhận đất rừng giao khoán.

Các chỉ trích từ dư luận cho thấy chính Hạt kiểm lâm đã lơi lỏng công tác quản lý, giao phó tình hình cho các kiểm lâm viên, và nhất là không kiên trì đảm nhận trách nhiệm hướng dẫn, giám sát hỗ trợ người dân tuân thủ các quy định về quản lý và bảo vệ rừng tự nhiên.

Bởi những liên đới trực tiếp đó, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị cách chức Hạt trưởng, Hạt phó kiểm lâm, đình chỉ công tác các cán bộ kiểm lâm trực tiếp liên quan, thuyên chuyển công tác toàn bộ kiểm lâm viên địa bàn này sang các vị trí khác. Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cũng phải chịu bị kiểm điểm phê bình. Chủ tịch phường Thọ Quang (Sơn Trà), đơn vị hành chính ở khu vực cũng bị kiểm điểm và cắt thi đua năm 2016.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo ngành thanh tra địa phương cùng vào cuộc, rà soát toàn bộ các diện tích đất rừng đã giao khoán, đánh giá thực tiễn công tác quản lý rừng bảo tồn thiên nhiên tại Sơn Trà cho đến nay, xác định rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm để nếu cần buộc phải truy tố, xử lý nghiêm minh.

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Đà Nẵng phải kiểm tra toàn diện hiện trạng đất rừng địa phương, sẽ kỷ luật lãnh đạo sở Nông nghiệp cùng các cơ quan liên quan nếu còn để xảy ra một vụ phá rừng nào khác.

NGUYÊN ĐỨC

Từ khóa: Đà Nẵng