Đà Nẵng sẽ có 1.000 nhà vệ sinh cộng đồng

Nguyên Đức

15:07 20/05/2015

BizLIVE - Ngành du lịch Đà Nẵng dự tính đến cuối năm 2015, địa bàn thành phố này sẽ có thể có 1.000 nhà vệ sinh cộng đồng, miễn phí cho mọi du khách và người dân sử dụng.

Đà Nẵng sẽ có 1.000 nhà vệ sinh cộng đồng

Một cửa hàng trên đường phố Đà Nẵng đang dán logo Nhà vệ sinh cộng đồng trước cửa.

Đây là ý tưởng thuộc chương trình hành động hướng đến “năm văn hóa đô thị Đà Nẵng” do hội doanh nghiệp quận Hải Châu (Đà Nẵng) vận động từ cuối tháng 4/2015 đến nay, đang được đông đảo các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng hưởng ứng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, phó chủ tịch hội này cho biết, từ thực tế tìm hiểu qua những mô hình nhà vệ sinh công cộng miễn phí ở các nước như Pháp, Singapore, Nhật Bản..., hội quyết định xây dựng mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng tại Đà Nẵng, giúp du khách gần xa và chính người dân địa phương thực sự thoải mái khi tham gia sinh hoạt, đi lại trên các tuyến đường du lịch, thương mại ở Đà Nẵng.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh, lưu trú, hàng quán... ở địa bàn Hải Châu đều có thể đăng ký với hội doanh nghiệp quận, để đầu tư cải tạo, sử dụng nhà vệ sinh tại địa điểm hoạt động của mình thành nhà vệ sinh cộng đồng. Bất kỳ du khách, người dân nào có nhu cầu vệ sinh, đều có thể sử dụng miễn phí các nhà vệ sinh này.

Để nhận diện hệ thống nhà vệ sinh cộng đồng, quận Hải Châu đã thiết kế mẫu logo dán trước cửa các cơ sở kinh doanh tham gia chương trình. Chỉ sau đợt đầu tiên vận động trong dịp lễ 30/4/2015, đã có hơn 60 cơ sở kinh doanh, dịch vụ dán các logo này. Đến nay, lượng nhà vệ sinh cộng đồng ở Đà Nẵng đã tăng lên nhiều lần, và đang lan tỏa ra các quận khác.

Ông Trần Chí Cường, phó giám đốc sở VH,TT&DL Đà Nẵng nhận xét, sáng kiến vận động nhà vệ sinh cộng đồng của Đà Nẵng giúp tăng thêm giá trị cho hoạt động du lịch, thương mại và bản sắc văn hóa địa phương. Đơn cử với con số 1.000 nhà vệ sinh cộng đồng miễn phí trong năm 2015, Đà Nẵng đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng dùng để xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine