Đà Nẵng: Phạt nhiều đối tượng người Trung Quốc hành nghề du lịch “chui”

Nguyên Đức

20:49 06/07/2016

BizLIVE - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 122,5 triệu đồng đối với 6 người quốc tịch Trung Quốc đã có hành vi “nhập cảnh, hành nghề mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam”.

Đà Nẵng: Phạt nhiều đối tượng người Trung Quốc hành nghề du lịch “chui”

Nhiều người nước ngoài đang có hành vi hoạt động du lịch "chui" tại Đà Nẵng và miền Trung.

Hành vi vi phạm này được quy định tại điểm b, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (ngày 12/11/2013) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội...

Theo đó, 6 người Trung Quốc này đã có hành vi hành nghề hướng dẫn viên du lịch không có giấy phép trên địa bàn Đà Nẵng, mỗi cá nhân bị buộc phải nộp phạt 20 triệu đồng/người. Đồng thời, trong 6 người này, còn có 2 cá nhân không khai báo tạm trú, bị phạt 1,25 triệu đồng/người.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng Đà Nẵng còn phát hiện 5 người Hàn Quốc hoạt động du lịch “chui”, xử phạt 90 triệu đồng; đưa 2 người vào diện hạn chế nhập cảnh 3 năm; và phạt 4 hướng dẫn viên Việt Nam vi phạm quy định hành nghề với số tiền 20 triệu đồng.

Các cơ quan còn phát hiện và xử phạt công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape 20 triệu đồng, tước giấy phép khai thác lữ hành quốc tế 24 tháng, vì đã cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép để kinh doanh lữ hành.

Lãnh đạo sở Du lịch Đà Nẵng nhìn nhận, đây là các cá nhân và tổ chức đã được phát hiện hành vi vi phạm rõ ràng, song vẫn còn nhiều cá nhân người nước ngoài khác có hành vi vi phạm tương tự nhưng chưa đủ điều kiện làm rõ.

Các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục theo dõi để phát hiện các đối tượng, nghiêm khắc xử lý để ngăn chặn triệt để tình trạng hoạt động du lịch không giấy phép tại địa phương lâu nay.

Điểm khúc mắc được chỉ ra, là nhiều người nước ngoài sang Việt Nam ở dạng du lịch tự khám phá (đi phượt), hoặc theo nhóm gia đình, nên khó kết luận họ hành nghề hướng dẫn viên “trái phép”. Việc sử dụng các thổ ngữ riêng biệt như tiếng Thượng Hải, Triều Châu... của các du khách Trung Quốc cũng khiến khâu kiểm soát, kiểm tra rất khó khăn.

Đáng chú ý, một số công ty lữ hành, du lịch Việt Nam còn cùng các đối tượng người nước ngoài tổ chức “du lịch chui” vào Đà Nẵng. Các đơn vị này thường hợp đồng người Việt Nam biết ngoại ngữ làm hướng dẫn viên thời vụ, để hợp thức hóa hành vi tổ chức du lịch, sau đó đưa hướng dẫn viên nước ngoài vào hành nghề.

Có đơn vị đã tiến hành các vi phạm này nhiều lần, nhưng rất khó phát hiện được sai phạm cụ thể.

NGUYÊN ĐỨC