Đà Nẵng: Môi trường Sơn Trà đang bị tàn phá!

NGUYÊN ĐỨC

13:52 26/02/2016

BizLIVE - Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Hữu Vỹ, giám đốc tổ chức Green Việt khẳng định, môi trường sinh thái ở khu vực bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng) đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi những hành vi tự ý phát quang, chặt đốt cây cối diễn ra suốt nhiều tháng qua.

Đà Nẵng: Môi trường Sơn Trà đang bị tàn phá!

Ông Trần Hữu Vỹ, giám đốc Green Việt: Xin mọi người hãy cứu lấy rừng Sơn Trà.

Ông Vỹ nhấn mạnh, bắt đầu từ tháng 12/2015, tổ chức Green Việt đã vào cuộc theo dõi tình hình phá rừng Sơn Trà ở 2 tiểu khu do các hộ dân nhận khoán trồng rừng với Hạt kiểm lâm Sơn Trà. Theo những người dân địa phương, việc xâm hại này thực chất đã diễn ra từ tháng 8/2015, nhưng đa số đều cho rằng phía triển khai là có giấy phép, có đăng ký với cơ quan chức năng.

“Mãi đến khi chúng tôi nhận ra khá nhiều thực thể cây xanh có giá trị bảo tồn trong khu vực này bị phát quang, và diện tích bị phát quang mở rộng tùy tiện không có dấu hiệu kiểm soát, Green Việt mới bắt đầu nghi ngờ theo dõi và lên tiếng phản đối. Thật bất ngờ là hóa ra tất cả hoạt động ấy đều không hề có cơ quan chức năng nào cho phép, Hạt kiểm lâm Sơn Trà gần như không biết”. Ông Vỹ chia sẻ như vậy.

Thành viên Green Việt tỏ thái độ bất lực và thất vọng trước cảnh rừng bị phát quang ở Sơn Trà (Đà Nẵng). 

Theo kết quả của Green Việt, trong phạm vi rừng trồng thuộc diện tích bảo tồn thiên nhiên bị phát quang, có 6/143 loài cây dược liệu thân thảo và thân gỗ nằm trong danh mục phải bảo vệ, 6 loài cây thuộc thành phần thức ăn của giống voọc chà vá chân nâu, giống loài động vật quý đang cần được bảo vệ tối đa.

Việc thảm thực vật tầng cây bụi ở đây bị tàn phá, sẽ dẫn đến nguy cơ mất độ ẩm cục bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ động và thực vật sinh sống tại đây. “Đặc điểm về địa hình, địa chất của bán đảo Sơn Trà, là hệ thực vật có độ cao trung bình thấp, có nhiều cây bụi, nên nếu phát quang tầng cây bụi này sẽ lập tức phá vỡ cấu trúc tự nhiên của hệ thực vật và kéo theo làm mất cấu trúc hệ động vật. Sinh thái Sơn Trà đang bị tàn phá vì những kẻ tự ý phát quang rừng. Chúng tôi kịch liệt lên án hành vi độc ác đó!”. Ông Trần Hữu Vỹ phân tích.

Đặc biệt qua theo dõi của tổ chức Green Việt, 2 tiểu khu rừng đã bị phát quang chính là khu vực sinh trưởng của các bầy voọc chà vá chân nâu còn lại với Sơn Trà. Tổ chức này đã đếm được ở đây đang có 7 đàn voọc sinh sống với 75 cá thể voọc, trong đó có rất nhiều voọc cái đang độ sinh nở và voọc con. Sự hiện diện của con người ở đây với đủ loại thiết bị máy móc chặt cây, đốt lửa, đang dồn bầy voọc vào chỗ chết.

“Chúng tôi muốn mọi người biết đến thực tế đang diễn ra, và hết sức mong cầu sự can thiệp lập tức, trách nhiệm của cả cộng đồng và các cơ quan chức năng. Xin mọi người hãy cứu lấy rừng Sơn Trà!”, Ông Vỹ bày tỏ.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ