Đà Nẵng: Mỗi công nhân môi trường “gánh” 13,5 tấn rác dịp Tết

Nguyên Đức

16:59 07/02/2016

BizLIVE - Ông Đặng Đức Vũ, tổng giám đốc công ty cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng cho biết, trong dịp Tết cổ truyền Bính Thân 2016 này, bình quân mỗi công nhân môi trường sẽ “gánh” 13,5 tấn rác thải sinh hoạt.

Đà Nẵng: Mỗi công nhân môi trường “gánh” 13,5 tấn rác dịp Tết

Công nhân Môi trường Đô thị Đà Nẵng túc trực thu gom rác liên tục trên đường phố những ngày giáp Tết.

“Chúng tôi dự kiến tổng khối lượng rác đợt Tết Bính Thân này sẽ khoảng 20.220 tấn, chủ yếu là rác thải sinh hoạt tiêu dùng. Trong đó, tập trung cao điểm là ngày hôm nay 29 Tết, khoảng 3.000 tấn, và xử lý rác dồn ứ sau 3 ngày Tết, vào mồng 4 Tết cũng khoảng 3.300 tấn. Chia cho quân số công ty 1.146 người và khoảng 350 lao động thời vụ, tính ra mỗi người phải xử lý 13,5 tấn rác”. Ông Vũ phân tích.

Để hỗ trợ khả năng xử lý rác thải cho công nhân, công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng sẽ huy động 47 phương tiện chuyên dùng, trong đó có 35 xe ép rác trực tiếp, 14 xuồng chứa rác, vật cồng kềnh và 05 trạm trung chuyển trên địa bàn. Nhưng thực tế, tất cả rác thải đều sẽ được thu gom, dồn ép bằng sức lao động thủ công trước khi đưa vào các phương tiện chuyên chở.

Đổi lại áp lực lao động đó, công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng cho biết chỉ có thể giải quyết chính sách tiền lương lao động cho mỗi công nhân được 200 ngàn đồng/người/ngày lao động và tiền thưởng cả năm khoảng 3 triệu đồng/người.

Người dân Đà Nẵng đã rất ý thức trong việc thu gom, dồn rác thải sinh hoạt vào đúng các điểm quy định.  

Mặc dù vậy, ông Vũ cũng khẳng định công ty sẽ nỗ lực xử lý xong lượng rác thải tập trung trong ngày 29 Tết này trước 2 giờ sáng mồng Một Tết, và ra quân thu gom rác lại ổn định từ sáng mồng Bốn Tết cổ truyền.

“Chúng tôi tin có thể làm được điều này vì người dân Đà Nẵng đang rất tích cực giúp đỡ chúng tôi, bằng cách đưa rác thải vào đúng các điểm và thùng tập kết, dừng việc vứt rác thải ra đường sau 23 giờ đêm và dừng đổ rác thải ở các chợ trung tâm, đầu mối và bán lẻ trước 17 giờ chiều 29 Tết. Riêng các chợ hoa, điểm sinh hoạt công cộng, các đơn vị kinh doanh và hộ cá thể đều được vận động thu gom, dừng hoạt động chính từ 18 giờ chiều và kết thúc lúc 22 giờ đêm”. Ông Vũ nhấn mạnh như vậy.

NGUYÊN ĐỨC