Đà Nẵng: Khả năng tàu chở khách du lịch bị lật do quá tải

Nguyên Đức

08:46 05/06/2016

BizLIVE - Theo các cơ quan chức năng, vụ tai nạn lật tàu bất ngờ trên sông Hàn (Đà Nẵng) rất có khả năng do phương tiện chở quá tải trọng cho phép.

Đà Nẵng: Khả năng tàu chở khách du lịch bị lật do quá tải

Các lực lượng chức năng tiếp cận tàu chở khách du lịch bị lật trên sông Hàn để cứu nạn.

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, gần 21 giờ đêm 04/6/2016, tàu chở khách du lịch trên sông Hàn mang tên Thảo Vân (số hiệu DNa 0016) di chuyển từ hướng cầu Thuận Phước về cầu Rồng, đến sát cầu qua sông Hàn đã bất ngờ bị lật úp.

Con tàu này vốn được cải hoán từ tàu cá cũ, có trọng tải 28 ghế, vừa được đăng kiểm ngày 19/5/2016 vừa qua. Tuy nhiên, khi tai nạn xảy ra, trên tàu có từ 36 - 50 người, trong đó phần lớn là trẻ em.

Như vậy, tàu Thảo Vân đã chở gần gấp đôi tải trọng cho phép, trong khi lại là tàu cá cũ, nên không đủ bảo đảm an toàn khi di chuyển.

Hơn nữa, theo phán đoán của nhiều ngư dân có mặt tại hiện trường, do con tàu đang đến gần cầu Rồng, để neo lại cho du khách xem hoạt cảnh rồng phun nước phun lửa, dễ khiến các du khách phấn khích xôn xao, tụ tập về một phía, làm thân tàu bị nghiêng. Những người điều khiển tàu và người lớn đi cùng đã không có kinh nghiệm để xử lý tình huống này.

Đây cũng là nguyên nhân từng làm nhiều tàu chở khách du lịch trên sông bị tai nạn bất ngờ.

Điều đáng nói là khi tàu bị lật, phần lớn du khách không hề mặc áo phao cứu hộ. Những khai báo từ các nạn nhân cho biết họ không được yêu cầu mặc áo phao và cũng không đủ lượng áo phao cho mọi người.

Ngay sau khi nhận được thông tin, toàn bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã lập tức có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn. Các lực lượng chức năng gồm Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Tư lệnh Quân Khu V, bộ đội biên phòng, cảnh sát phòng cháy, công an giao thông, đường thủy... đều được huy động.

 Các phương tiện cứu hộ quần đảo liên tục trên sông Hàn để tìm kiếm các nạn nhân.

Tính đến 24 giờ đêm 04/6/2016, đã có 29 nạn nhân được cứu lên bờ và chuyển vào bệnh viện, trong đó có 23 người trong tình trạng sức khỏe xấu, cần được theo dõi tích cực. Có 6 người đã xuất viện do biểu hiện sức khỏe tốt. Riêng chủ tàu chở khách du lịch cũng đã được cứu hộ lên bờ trong tình trạng sức khỏe rất kém.

Theo chỉ đạo của chính quyền, các lực lượng chức năng đã đặt lưới dọc 2 bờ và về phía cửa sông Hàn để phòng ngừa các nạn nhân bị trôi dạt ra biển. Các lực lượng chức năng, chủ yếu là đặc công thủy và các thợ lặn đã tiếp cận tàu bị tai nạn để tìm kiếm các nạn nhân trong nhiều giờ, song theo phán đoán, vẫn có khoảng 20 người bị mất tích dưới nước, chủ yếu là trẻ em.

Được biết, khu vực sông Hàn Đà Nẵng hiện đang có trên 20 tàu chở khách du lịch hoạt động, phần lớn đều hoán cải từ các tàu cá cũ. Ngành du lịch địa phương đã từng có các cảnh báo về khả năng mất an toàn đường thủy với các loại phương tiện này và từng đề xuất xem xét việc đăng kiểm tàu hoán cải phải đi cùng yêu cầu kiểm soát an toàn cho hành khách. Tuy nhiên, nhiều tàu không đăng kiểm cũng như thiếu các điều kiện chuyên môn trong vận tải hành khách trên sông vẫn hoạt động, thậm chí chở quá tải cho phép.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine