Đà Nẵng: Huy động 120 thợ lặn tìm 3 nạn nhân mất tích do bị lật thuyền

Nguyên Đức

11:11 05/06/2016

BizLIVE - Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đến 11 giờ trưa nay 05/6/2016, địa phương đã huy động 120 thợ lặn cùng tìm kiếm 3 nạn nhân bị mất tích do tai nạn lật thuyền chở khách du lịch trên sông Hàn (Đà Nẵng) vào tối qua 04/5/2016.

Đà Nẵng: Huy động 120 thợ lặn tìm 3 nạn nhân mất tích do bị lật thuyền

Lực lượng cứu nạn mở rộng vùng tìm kiếm các nạn nhân trên sông Hàn.

Trong đó, có hơn 80 ngư dân kinh nghiệm lặn của Đà Nẵng và Quảng Nam, cùng đội ngũ cứu hộ biển chuyên nghiệp của các lực lượng chức năng.

“Nhiệm vụ trước mắt của chúng tôi với sự cố tai nạn bất ngờ này, là xử lý ngay sự cố, tìm kiếm cho được các nạn nhân mất tích và hỗ trợ các nạn nhân đã cứu nạn an toàn. Chúng tôi đã chỉ đạo mở rộng vùng tìm kiếm các nạn nhân dọc 2 bên bờ sông Hàn, về phía cửa sông ra phía biển, và ngược về phía thượng nguồn từ cầu Rồng, do đêm qua thủy triều dâng cao. Lực lượng cứu hộ cũng tổ chức đi dọc bờ sông, tiếp nhận thông tin và nhờ người dân 2 bên bờ quan sát tìm kiếm các dấu vết nạn nhân”, ông Thơ nói như vậy.

Ông Huỳnh Đức Thơ trực tiếp có mặt chỉ đạo tại hiện trường tìm kiếm cứu nạn.  

Theo đánh giá của các lực lượng cứu hộ, do sông Hàn sau trận mưa chiều qua 04/5/2016 có nước chảy xiết, trong khi có 2 nạn nhân là trẻ em (sinh năm 2009 và 2012), vóc dáng nhỏ bé, nên rất dễ bị dòng nước cuốn trôi xa khỏi vị trí lật thuyền. Cho nên, việc mở rộng tìm kiếm trong phạm vi rộng và dùng các loại lưới giăng lọc dòng chảy để phát hiện là rất cần thiết.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, hiện nay thông tin từ bệnh viện cho biết 43 nạn nhân của vụ lật thuyền được cứu nạn an toàn đều đã dần hồi phục tinh thần và sức khỏe. Địa phương đã chỉ đạo tiếp tục theo dõi và hỗ trợ các nạn nhân chi phí đi lại và các điều kiện cần thiết để quay về gia đình an toàn.

Đây chỉ là sự cố tai nạn đường thủy bất ngờ, không phải sự việc quá mức nghiêm trọng, nên dư luận cần bình tĩnh đánh giá, nhìn nhận đúng mức, tránh những đồn thổi lây lan gây hoang mang không cần thiết.

Hoạt động du lịch của địa phương vì thế vẫn ổn định, sự việc không ảnh hưởng đến các loại hình hoạt động lữ hành lưu trú trên địa bàn.

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, sau vụ việc này, địa phương sẽ lập tức rà soát, đánh giá lại hiện trạng hoạt động chở khách du lịch trên sông Hàn cũng như các khu vực sông nước khác, đưa ra quy trình kiểm soát an ninh, an toàn đường thủy chặt chẽ và nghiêm túc hơn.

Những biểu hiện vi phạm các quy định khai thác vận chuyển du khách trái phép, phạm quy định đều sẽ phải xử lý nghiêm túc.

Đặc biệt ngành du lịch và giao thông cần thống nhất trách nhiệm và các phương án quản lý, kiểm soát hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách đường thủy, chấm dứt sử dụng các tàu cá hoán cải vào tổ chức vận chuyển du khách, cũng như tăng cường tuyên truyền, truyền thông ý thức trách nhiệm, tuân thủ an toàn cho người dân và du khách, khi tham gia du lịch đường thủy tại địa phương.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ