Đà Nẵng: Hơn 3 hecta rừng Sơn Trà đã bị triệt tiêu

Nguyên Đức

17:59 27/02/2016

BizLIVE - Thống kê sơ bộ đến hôm nay 27/02/2016 từ các cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết, phải có hơn 3 hecta rừng tại 2 tiểu khu 62 và 64 khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị phát quang, triệt hạ bởi những người nhận khoán trồng rừng tại đây.

Đà Nẵng: Hơn 3 hecta rừng Sơn Trà đã bị triệt tiêu

Ông Nguyễn Điểu, giám đốc sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng (x) thị sát hiện trường rừng Sơn Trà bị phát quang.

Thông tin cho biết có 2 hộ dân phường Thọ Quang (Sơn Trà) là hộ ông Phan Hùng Mạnh, và ông Nguyễn Văn Tâm, sau khi được Hạt kiểm lâm Sơn Trà ký hợp đồng giao khoán trồng rừng, đã tiến hành phát quang cây cối và tự ý mở lối đi lại trong khuôn viên rừng bảo tồn.

Trong đó, ông Phan Hùng Mạnh đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng cho phép phát quang cây cối, để canh tác trồng xoài, mít... trong khu vực nhận khoán, sau đó tự ý triển khai triệt hạ rừng trồng. Hiện trường đo đạc thể hiện, hộ dân này đã phát quang cây bụi và dây leo với chiều dài khoảng 200 mét, rộng khoảng 30 mét, tính ra diện tích cây bị phát quang gần 1 hecta.

Ông Nguyễn Văn Tâm sau khi nhận hợp đồng khoán đã tự ý chuyển nhượng 1,5 hecta cho một người khác là ông Lê Việt Hồng, để ông Hồng tổ chức thuê 8 người vào rừng phát quang, làm đường. Hiện trường đo đạc thể hiện đất rừng đã bị phát quang thành tuyến đường dài 300 mét, rộng 2,5 mét, tổng diện tích rừng bị phá hủy hơn 2,3 hecta.

Điều đáng nói là toàn bộ diện tích rừng bị phá hoại này nằm sát đường bê tông khu vực núi Sơn Trà, có đông người dân đi lại hàng ngày. Thời gian thực hiện phát quang cũng đã kéo dài trong nhiều tháng.

Thực trạng này đặt ra câu hỏi, phải chăng Hạt kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã buông lỏng công tác kiểm soát chức năng và theo dõi tình hình, trong khi Hạt này có đủ thẩm quyền để quản lý (chủ rừng) cũng như buộc đình chỉ, truy tố mọi cá nhân, tổ chức phá hoại rừng?

Theo tổ chức khoa học Green Việt, kể từ khi sự việc xảy ra đến nay, khu vực này đã không còn bóng một cá thể voọc nào mặc dù đây là nơi sinh trưởng chính của các đàn voọc chà vá chân nâu. Nhiều loại động vật tại đây cũng đã di chuyển không còn thấy nữa. Khu vực bị phát quang đã bắt đầu có dấu hiệu bị khô hóa và thảm thực vật tại chỗ bắt đầu bị phân hủy, xói mòn.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng và quận Sơn Trà cho biết đến hôm nay 27/02/2016 đã kiểm soát được các hoạt động xâm hại môi trường tự nhiên tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, yêu cầu các hộ dân vi phạm phải có biện pháp khắc phục sửa chữa, và xem xét lập các hồ sơ xử lý nghiêm minh những sai phạm xảy ra.

Ông Nguyễn Điểu, giám đốc sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng đã trực tiếp đến hiện trường rừng bị phát quang và yêu cầu Hạt kiểm lâm Sơn Trà cùng các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm quản lý địa bàn.

Ông Phùng Tấn Viết, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ trực tiếp tiến hành thị sát hiện trường và buộc các cơ quan quản lý chức năng nhận rõ trách nhiệm, vào chiều thứ hai 29/02/2016 đến.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine