Đà Nẵng: Đình chỉ các hoạt động xâm hại ở rừng Sơn Trà

Nguyên Đức

19:18 25/02/2016

BizLIVE - Hôm nay 25/02/2016, chính quyền thành phố Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đã chính thức vào cuộc xử lý vụ việc xâm hại rừng ở bán đảo Sơn Trà, được nhiều người phản ảnh trên mạng xã hội suốt 2 tuần qua.

Đà Nẵng: Đình chỉ các hoạt động xâm hại ở rừng Sơn Trà

Các lực lượng chức năng tháo dỡ những lán trại trái phép tại rừng Sơn Trà.

Theo tổ chức Green Việt, đơn vị khoa học theo dõi tình hình môi trường ở khu vực bán đảo Sơn Trà, trong nhiều tuần trước, khu bảo tồn thiên nhiên dưới chân núi Sơn Trà đã xuất hiện nhiều người lao động tự ý dựng lán trại và phát quang cây cối trong rừng. Nhóm người này còn mang theo nhiều thiết bị máy móc để mở đường đi lại, bất chấp phản ứng ngăn cản của tổ chức khoa học.

Tự ý phát quang rừng?

Nhận thấy diễn biến sự việc sẽ gây nguy hại cho các cánh rừng, tổ chức Green Việt đã lên tiếng cảnh báo và kêu cứu trên mạng xã hội. Qua đó, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương phải xử lý sự vụ.

Ông Võ Đình Công, chủ tịch UBND phường Thọ Quang, đơn vị hành chính quản lý vùng rừng cho biết, trong ngày 24/02/2016, các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường, xác định đây là việc làm tự ý của hai cá nhân hộ nhận khoán trồng rừng từ Hạt kiểm lâm Sơn Trà. Các hộ này đã thuê lao động tự do, tiến hành phát quang một phần rừng trồng trên diện tích đất rừng khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà để mở đường đi lại.

Theo đó, khu vực rừng giao khoán cho hai hộ dân đã bị phát quang thành một con đường dài 300 mét, rộng 2,5 mét và đang tiếp tục mở rộng thêm. Các lao động cư trú còn tự ý lập các lán trại lưu trú tại đây để tiện sinh hoạt, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái khu vực.

 Một phần rừng trồng ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bị phát quang.

Ông Công xác nhận, đến chiều nay 25/02/2016, tất cả lán trại trái phép đều đã bị lực lượng chức năng tháo dỡ, các lao động tự do được giao cho công an quản lý để xác định các hành vi lưu trú trái phép.

Hai chủ rừng giao khoán bị lập biên bản về hành vi tự ý khai thác rừng, buộc cam kết trong 15 ngày (đến 10/3/2016) phải trồng lại toàn bộ diện tích rừng trồng đã bị phát quang. Chủng loại cây trồng và kích cỡ, phải tuân thủ giám sát yêu cầu từ Hạt kiểm lâm Sơn Trà để hoàn nguyên lại hiện trạng rừng. Nếu không tuân thủ đúng, các hộ dân này sẽ bị thu hồi giấy phép giao khoán và xử lý theo các hành vi vi phạm.

Ai đứng sau sự vụ?

Điều được dư luận quan tâm về vụ việc xâm hại rừng ở bán đảo Sơn Trà, là phía sau hành động tự ý của các hộ dân và nhóm người lao động, liệu có tổ chức nào giật dây, dẫn dắt?

Trao đổi với BizLIVE, ông Võ Đình Công khẳng định, đến giờ phút này, chưa có đủ cơ sở nào thể hiện có ý đồ phá hoại rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên. Khu vực rừng bị phát quang là rừng trồng, không phải rừng nguyên sinh và có các giá trị môi trường khác.

Tuy nhiên, trong địa phận được giao khoán của hai hộ dân, lực lượng kiểm lâm cũng xác định có một số giống loài cá thể cây xanh có giá trị, và nhất là việc phát quang rừng sẽ có ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của các loại động vật, côn trùng ở đây. Khu vực bị phát quang cũng gần với điểm sinh trưởng của một số loài động vật quý hiếm, trong đó có voọc chà vá chân nâu, động vật đã ghi vào sách đỏ. Do đó, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra, làm rõ hơn các động cơ tự ý phá rừng của các hộ dân.

Đồng thời, sự vụ này còn liên đới đến hoạt động giao khoán rừng trồng ở khu vực Thọ Quang (Sơn Trà), vốn do Hạt kiểm lâm kiểm soát lâu nay và đang giao về cho chính quyền cơ sở quản lý. Hai hộ dân nhận rừng nằm trong tổng số hơn 200 hộ dân sinh hoạt tại đây, được giao khoán 1.072 hecta rừng thiên nhiên Sơn Trà. Thời gian được giao khoán cho hai hộ dân cũng chưa đầy 6 tháng. Tất cả cho thấy, nếu chính quyền địa phương không lập nghiêm tình hình, khả năng sẽ xuất hiện những sự vụ xâm hại rừng tại Sơn Trà là rất cao.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng xác định được hoạt động phá rừng ở các hộ dân còn liên quan đến cán bộ kiểm lâm viên được giao trách nhiệm giám sát quản lý rừng trồng. Cán bộ này đã không làm tròn trách nhiệm được giao, lỏng lẻo trong quản lý địa bàn. Do đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu Hạt kiểm lâm Sơn Trà kiểm tra lại phần trách nhiệm chuyên môn của các kiểm lâm viên, để ngăn ngừa các dấu hiệu vi phạm khác.

NGUYÊN ĐỨC

Từ khóa: Đà Nẵng
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine