Đà Nẵng: Chưa phạt được khách sạn nâng giá?

Nguyên Đức

06:00 27/04/2015

BizLIVE - Dù đã biết một số khách sạn tự ý nâng giá phòng trong dịp lễ pháo hoa 2015, nhưng Sở Văn hóa thể thao và du lịch Đà Nẵng cho biết vẫn đang lúng túng không thể xử phạt được.

Đà Nẵng: Chưa phạt được khách sạn nâng giá?

Dù biết các khách sạn có biểu hiện tăng giá phòng dịp pháo hoa Đà Nẵng, nhưng ngành quản lý chức năng vẫn khó xử phạt được. (Ảnh minh họa)

Theo ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Đà Nẵng, sau khi đối chiếu, kiểm tra những thông tin phản ảnh từ các du khách, sở đã phát hiện một số đơn vị lữ hành, khách sạn trên địa bàn tự ý nâng giá phòng vượt quá giá niêm yết khi có khách đặt thuê phòng dịp pháo hoa 2015.

Điều này vi phạm quy định đã ban hành của chính quyền địa phương về chủ trương không cho phép nâng giá phòng quá 50% mức niêm yết đã đăng ký vào dịp lễ hội và cao điểm du lịch.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã xác định đây là một trong những chủ trương cần thiết nhằm lập nghiêm kỷ cương quản lý Nhà nước trên địa bàn, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực trong kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đông đảo du khách và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cho đến nay, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Đà Nẵng vẫn chưa thể công khai công bố danh sách cũng như các mức xử phạt thỏa đáng đối với các đơn vị kinh doanh có biểu hiện vi phạm.

Lý do được nêu ra, là Sở phải tiến hành điều tra, đối chất với các đơn vị, để xác định rõ phần “trách nhiệm lỗi” thuộc về các cá nhân hay tập thể.

Điều trần từ các đơn vị đã bị lập biên bản cho thấy, hành vi nâng giá phòng lên cao, đều xuất phát từ các cá nhân cán bộ quản lý hoặc nhân viên lễ tân của các khách sạn, muốn trục lợi cá nhân hoặc có cấu kết với các tổ chức kinh doanh ở ngoài khách sạn để chèn ép du khách.

Trước thềm lễ pháo hoa, nhiều khách sạn Đà Nẵng càng có biểu hiện tăng giá phòng lưu trú. (Ảnh minh họa). 

“Chính vì thế, chúng tôi cần phải có thời gian điều tra làm rõ những trường hợp này, là thật sự do các đơn vị tổ chức, đùn đẩy sang trách nhiệm cá nhân hay thật sự chỉ do nhóm hay cá nhân người làm việc tại đơn vị vi phạm. Mà các vấn đề điều tra này, lại không phải chuyên môn kỹ thuật của chúng tôi nên phải cần sự hợp tác điều tra cùng cơ quan chuyên môn”, ông Trần Chí Cường giải thích.

Sở dĩ phải xác định rõ mức độ và đối tượng vi phạm, cũng theo ông Cường, là do quy định về các mức xử phạt cần rạch ròi. Nếu là lỗi do chính các đơn vị tổ chức, các mức xử phạt sẽ không chỉ là phạt hành chính, mà còn có thể là đề xuất buộc rút giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định của địa phương.

Trong khi đó, dư luận chung vẫn đang rất quan tâm về tình trạng nâng giá phòng trong dịp lễ pháo hoa và 30/4 sắp đến tại Đà Nẵng. Việc cơ quan quản lý chậm trễ, không chỉ ra được các đơn vị vi phạm, và các trường hợp phải xử lý nghiêm để răn đe, đang bị cộng đồng nhìn nhận là có tiêu cực và thỏa hiệp trong quá trình xử lý, bởi thời điểm lễ hội đã bắt đầu.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine