Đà Nẵng: Chất lượng nước biển không có biến động bất thường nào

Nguyên Đức

18:23 28/04/2016

BizLIVE - Chiều nay 28/4/2016, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã chính thức công bố kết quả kiểm tra lấy mẫu phân tích chất lượng nước ven bờ biển Đà Nẵng với kết luận không có sự biến động bất thường nào.

Đà Nẵng: Chất lượng nước biển không có biến động bất thường nào

Đà Nẵng khẳng định không phát hiện mẫu nước có chỉ số bất thường nào trên địa bàn.

Trung tâm Kỹ thuật môi trường sở Tài nguyên Môi trường cho biết, trong 2 ngày 27 và 28/4/2016, đơn vị này đã tiến hành lấy các mẫu nước biển vùng biển ven bờ thuộc khu vực “vùng bãi tắm biển, thể thao giới nước” Đà Nẵng, so sánh với mẫu nước biển trước đó vào ngày 17/4 và trong năm 2015, đều không có khác biệt nào bất thường.

Các mẫu này được lấy tại các biển quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, tại các vị trí cách bờ biển khoảng 100 mét, gồm bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng; cầu cảng Tiên Sa; cửa sông Phú Lộc; và cửa sông Cu Đê.

Ông Nguyễn Trần Quân, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật môi trường xác nhận, sau khi kiểm tra, các thông số như pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Pb (Chì), Hg (Thủy ngân), CN- (Xyanua) của những mẫu nước này, đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Như vậy, Đà Nẵng khẳng định không hề có nguy cơ nước biển gần bờ bị ô nhiễm nguy hiểm như một số tin đồn thổi thiếu căn cứ.

Ghi nhận thực tế cũng cho thấy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các tỉnh ở Bắc Trung Bộ. Bà Phạm Thị Chín, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo khẳng định, không thấy xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên vùng biển Liên Chiểu và bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, để rộng đường dư luận, ông Nguyễn Trần Quân cho biết, cạnh phương pháp hóa học, từ hôm nay 28/4/2016 Trung tâm Kỹ thuật môi trường cũng sẽ tiến hành quan trắc sinh học đối với chất lượng nước biển của Đà Nẵng. Theo đó, sẽ lấy mẫu nước ở vùng vịnh và vùng ngoài khơi biển Đà Nẵng để thả nuôi cá và công bố kết quả hàng ngày cho người dân nắm bắt.

Ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, theo các kết quả có được, Đà Nẵng công bố không hề có mẫu nước biển ô nhiễm như các tin đồn. Người dân và du khách hoàn toàn yên tâm với các hoạt động trên bờ, dưới nước biển ở khu vực này, cũng như yên tâm sử dụng các loại thực phẩm chế biến có liên quan đến thủy hải sản địa phương. Chính quyền địa phương cam kết sẽ phối hợp mọi cơ quan chức năng để liên tục kiểm tra, kiểm soát tình hình, nhất định không để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát, ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý người dân.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ