Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động du lịch trái phép sau thời gian “tăng trưởng nóng”

Kiều Châu

18:14 06/07/2016

BizLIVE - Sự tăng trưởng nóng của thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng trong thời gian gần đây đã dẫn đến một số vấn đề phức tạp trên địa bàn thành phố như hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên trái phép hoặc tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép.

Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động du lịch trái phép sau thời gian “tăng trưởng nóng”

Thời gian qua, nhiều hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hành nghề tại Đà Nẵng, Nha Trang... đang hoạt động "chui" và có những giới thiệu sai về lịch sử, lãnh thổ Việt Nam. Ảnh: VNN.

Ngày 6/7, Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng vừa phát thông cáo về việc chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Thông cáo cho hay, sự tăng trưởng nóng của thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng trong thời gian gần đây đã dẫn đến một số vấn đề phức tạp trên địa bàn thành phố, dễ gây tác động tiêu cực, nảy sinh tâm lý bất an về trật tự, an toàn xã hội, môi trường du lịch...
Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, UBND thành phố đã chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát hoạt động du lịch trên địa bàn, nhất là hoạt động hướng dẫn viên tiếng Trung không phép.  
Trong thời gian đến, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan có liên quan tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp cụ thể để sớm chấn chỉnh hoạt động này với tinh thần kiên quyết, không phân biệt quốc tịch của du khách, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng, nhằm đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, văn minh; góp phần thực hiện tốt chủ trương thành phố “4 an”.
Cụ thể, tăng cường triển khai công tác kiểm tra xác định các đơn vị, cá nhân có nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên trái phép trên địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép. Tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.
UBND TP Đà Nẵng giao Sở Du lịch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện để tăng cường quản lý các khách sạn, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. UBND các quận, huyện cần có biện pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch, quản lý người nước ngoài cư trú tại địa phương. Tiếp tục nhắc nhở, cảnh báo các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên về việc không tiếp tay cho các cá nhân, công ty nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép tại Đà Nẵng; chủ động cung cấp thông tin với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện dấu hiệu hoạt lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định.
Hiệp hội du lịch, Hội lữ hành và câu lạc bộ hướng dẫn viên triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao nhận thức của các công ty lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên du lịch, theo đúng quy định của nhà nước về hoạt động du lịch; tích cực phát hiện, tố giác sai phạm; không tiếp tay với đối tác hoạt động sai trái trên địa bàn.
Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại miền Trung, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an thành phố kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài thường xuyên qua lại lãnh thổ Việt Nam.
Công an thành phố chỉ đạo công an các quận huyện tăng cường quản lý an ninh trật tự và người nước ngoài tạm trú tại địa phương theo đúng quy định hiện hành.
Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở ăn uống, mua sắm phục vụ du khách để kịp thời chấn chỉnh các hành vi sai phạm.
UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng lưu ý thanh kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch Đà Nẵng, đặc biệt tại các khu điểm du lịch, khu mua sắm tại địa phương.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ