Cựu Bí thư Quảng Nam: “Tôi không hề và không thể can thiệp việc bổ nhiệm con trai”

Mạnh Nguyễn

06:00 11/10/2015

BizLIVE -

Khẳng định con trai mình xứng đáng được bổ nhiệm làm giám đốc Sở, ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay trên cương vị bí thư ông “không hề” và “không thể” can thiệp vào việc bỏ phiếu bổ nhiệm giám đốc Sở.

Cựu Bí thư Quảng Nam: “Tôi không hề và không thể can thiệp việc bổ nhiệm con trai”

Ông Lê Phước Thanh vừa thôi giữ chức vụ Bí thư ngày 30/9 sau khi viết đơn xin nghỉ sớm vì lý do sức khỏe. Ảnh: VNE

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Trường hợp như anh Bảo không phải cá biệt ở Quang Nam!”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) được Quảng Nam thực hiện đúng quy trình và các quy định về công tác cán bộ.
“Thắc mắc của dư luận về trường hợp anh Bảo là do công tác thông tin truyền thông của Quang Nam chưa được tốt. Chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho công chúng. Chúng tôi đã nhắc nhở Quang Nam về vấn đề này”, ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cũng cho biết, trường hợp được bổ nhiệm trẻ như anh Bảo ở Quang Nam không phải là cá biệt. Số lượng nhân sự được bổ nhiệm từ cấp phó chủ tịch huyện đến giám đốc cấp sở ở Quảng Nam độ tuổi từ 30 – 40 có khoảng 51 người. (Xem tiếp)
“Nếu biết dư luận phản ứng, tôi đã không cho con theo đường chính trị”
Khẳng định con trai mình xứng đáng được bổ nhiệm làm giám đốc Sở, ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay trên cương vị bí thư ông “không hề” và “không thể” can thiệp vào việc bỏ phiếu bổ nhiệm giám đốc Sở.
“Việc bỏ phiếu kín phải trải qua nhiều lần, trong 15 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy thì có đến 7 vị đã nghỉ hưu nên cấp trên không thể gây áp lực với họ”, ông Thanh nói.
Ông Thanh chia sẻ: “Nhiều người họ nghĩ ông bí thư chỉ lo cho việc của ông, sắp về hưu rồi nên bổ nhiệm con mình. Nghĩ như vậy là không công bằng, nếu Bảo không có năng lực, không làm được việc thì cơ quan đào thải. Nếu anh có trình độ, làm tốt công việc thì con ai cũng giống nhau cả”.
“Nếu tôi biết dư luận phản ứng như bây giờ thì đã không cho con theo đường chính trị. Nó có thể làm giảng viên hoặc ở lại nước ngoài làm việc cũng rất tốt. Mấy ngày nay tôi rất buồn”, ông Thanh nói. (Xem tiếp)
Không để người tham nhũng “lọt” vào Trung ương
Ông Lù Văn Que, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, Đại hội Đảng tới đây phải xây dựng được được đội ngũ lãnh đạo mạnh và sạch, không để “lọt” vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới những người tham nhũng.
“Không cẩn thận để rồi không tìm thấy ai trong “một bộ phận không nhỏ”, rồi lại để những cá nhân này vào Trung ương thì rất nguy hại”, ông Que nói.
Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao lại cho rằng, tình trạng phô trương, hình thức, lãng phí có khi còn lớn hơn cả tham nhũng.
“Chúng tôi làm ngoại giao thì thấy, các đoàn của chúng ta khi đi ra nước ngoài đông hơn rất nhiều so với các nước như Thái Lan, Malaysia, Philippines… Đi đông nhưng có để làm gì đâu, mà mỗi người đi đều rất tốn kém. Tôi nghĩ cái này hoàn toàn có thể tiết kiệm được”. (Xem tiếp)
“Cản trở làm giàu chân chính là có tội với nước”
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói tại buổi khai mạc đại hội thi đua yêu nước khối doanh nghiệp, doanh nhân toàn quốc lần thứ nhất, sáng 8/10.
Trải qua gần 1/3 thế kỷ hình thành và phát triển, Việt Nam đã có hàng triệu doanh nhân đang quản lý, điều hành gần 500 ngàn doanh nghiệp, hơn 15 ngàn trang trại và hợp tác xã, trên 4 triệu hộ kinh doanh… giữ vai trò động lực chính cho sự tăng trưởng của kinh tế quốc gia.
Trong giai đoạn 2010-2015, đã có 13 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp được phong tặng danh hiệu anh hùng lao động, 38 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được phong tặng danh hiệu này.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch VCCI, so với yêu cầu phát triển, đội ngũ doanh nhân hiện vẫn còn chưa đông, chưa mạnh. (Xem tiếp) 
“Không thể nói hàng hóa sẽ rẻ đi khi gia nhập TPP”
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sự tham gia của Việt Nam, ngày 9/10.
Theo ông Khánh, TPP đưa thuế của nhiều hàng hóa về 0%, về lý sẽ khiến cho giá hàng hóa rẻ hơn. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa như sức mua, chi phí nên không thể nói Việt Nam gia nhập TPP thì giá của nhiều hàng hóa sẽ rẻ đi.
Trước hàng loạt câu hỏi của báo chí về cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh: Về mặt kinh tế, theo tính toán của những chuyên gia độc lập, trong điều kiện các yếu tố khác đều thuận lợi, TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025... (Xem tiếp)
 (Tổng hợp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ