Cục Hàng không Việt Nam: Sự cố tin tặc không uy hiếp đến an toàn bay

Mạnh Nguyễn

15:30 30/07/2016

BizLIVE - Chiều 30/7, Cục Hàng không Việt Nam lại tiếp tục phát đi thông cáo về việc tin tặc tấn công hệ thống thông tin tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không Việt Nam: Sự cố tin tặc không uy hiếp đến an toàn bay

Trang mạng của Vietnam Airlines đã bị tin tặc chiếm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, sau đó hãng đã khắc phục được sự cố này. (Nguồn: Vietnamplus.vn).

Ngày 30/7, Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình phục vụ hành khách của ngành hàng không. 
Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó hàng chục chuyến bay bị chậm giờ từ 15’ cho đến hơn 1 tiếng sau sự cố.
Còn lại, tình hình hoạt động của các cảng hàng không khác diễn ra bình thường do các đơn vị hàng không đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa.
Cục Hàng không khẳng định, sự cố trên hoàn toàn không ảnh hưởng đến hệ thống điều hành bay, khai thác tàu bay, không uy hiếp đến an toàn bay.
Trước đó, ngày 29/7/2016, vào hồi 13h46 tại sân bay Tân Sơn Nhất và 16h07 tại sân bay Nội Bài đã xảy ra sự cố hệ thống máy tính làm thủ tục hàng không của Hãng Hàng không VietJet, Vietnam Airlines (bao gồm VASCO) tại nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất, hệ thống thiết bị thông tin chuyên ngành hàng không (màn hình thông tin chuyến bay, màn hình máy tính phục vụ check-in tại quầy thủ tục của Vietnam Airlines, hệ thống phát thanh) tại Nhà ga hành khách T1 Nội Bài bị tấn công xâm nhập mạng phải dừng hoạt động. 
Sau khi xảy ra sự cố, các đơn vị phục vụ mặt đất đã nhanh chóng triển khai kế hoạch ứng phó, chuyển sang làm thủ tục thủ công cho hành khách và thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố, không làm gián đoạn hoạt động của các chuyến bay; đồng thời tăng cường các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không.
Ngay sau khi nhận được báo cáo, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã kịp thời có mặt chỉ đạo và trực tiếp xử lý sự cố. Hệ thống bị can thiệp cơ bản đã được khắc phục.
Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với ngành hàng không để truy tìm nguồn can thiệp và đề ra các giải pháp tăng cường bảo vệ, phòng ngừa sự cố trong tương lai.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines