Cục Hàng không Việt Nam nói gì về vụ tin tặc tấn công 2 sân bay?

Mạnh Nguyễn

23:35 29/07/2016

BizLIVE - Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông báo về xác nhận thông tin việc hai sân bay bị tin tặc tấn công chiều 29/7.

Cục Hàng không Việt Nam nói gì về vụ tin tặc tấn công 2 sân bay?

Trang mạng của Vietnam Airlines đã bị tin tặc chiếm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, sau đó hãng đã khắc phục được sự cố này. (Nguồn: Vietnamplus.vn).

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chiều ngày 29/7, tại một số khu vực quầy làm thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị tin tặc tấn công. Do đó, hành khách đã phải làm thủ tục check-in thủ công thay cho hệ thống điện tử. 
Theo cơ quan này, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn thời gian check-in của hành khách và thực hiện thủ tục check-in thủ công có thể đã gây ra chậm chuyến bay cho một số hành khách.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68) - Bộ Công an để phối hợp xử lý.
Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cảng hàng không, cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi; rà soát, kiểm tra các khu vực nhạy cảm, tăng cường các khu vực tập trung đông hành khách nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự.
Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận, màn hình hiển thị lịch bay tại hai sân bay này bị tin tặc tấn công.
Tuy nhiên, hệ thống làm thủ tục check-in của sân bay không bị ảnh hưởng. Hệ thống điều hành, quản lý bay cũng chưa bị xâm nhập, an toàn, an ninh hàng không vẫn được bảo đảm.
Trước đó, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, khoảng 16 giờ cùng ngày, trang mạng chính thức của VNA tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com đã bị tin tặc tấn công, chiếm quyền kiểm soát và chuyển sang trang mạng xấu ở nước ngoài.
Dữ liệu của hội viên khách hàng thường xuyên của VNA cũng bị tin tặc phát tán, với hơn 400 nghìn tài khoản bao gồm các thông tin ngày gia nhập, hết hạn, điểm tích luỹ.
Lúc 17 giờ 10 phút, trang mạng của VNA đã được khắc phục và đang được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ. Đến 18 giờ cùng ngày, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã được cô lập và đang trong quá trình khắc phục.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine