Cửa hàng từ chối khách Việt là của người Trung Quốc?

Đoàn Nguyên

17:17 27/12/2015

Trên giấy tờ Loan và Yên là chủ showroom H.A từ chối khách Việt ở Đà Nẵng. Nhưng Loan thừa nhận chỉ là nhân viên thu ngân, lương 5 triệu đồng, còn ông chủ là người Trung Quốc.

Cửa hàng từ chối khách Việt là của người Trung Quốc?

Cơ quan chức năng kiểm tra trụ sở công ty Tuệ Dân. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Chi cục QLTT TP Đà Nẵng vừa xử phạt cửa hàng H.A cao su thiên nhiên (Công ty TNHH Thương mại - Du lịch Tuệ Dân) ở Đà Nẵng 15,5 triệu đồng do các sai phạm trong kinh doanh. Đây là cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc, “cấm cửa” khách Việt.

Cả xã bất ngờ vì bà chủ 9X bất ngờ làm chủ công ty

Theo giấy phép, Công ty Tuệ Dân có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, đăng ký kinh doanh 8 mặt hàng, ngành nghề trong đó có chăn, gối, nệm cao su ở showroom H.A.

Công ty có hai thành viên là Nguyễn Hoàng Phú Yên (25 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) góp 5,5 tỷ đồng và Trần Thị Yến Loan (23 tuổi, ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) góp 4,5 tỷ đồng.

Sau khi cửa hàng này bị phát hiện từ chối tiếp khách Việt, nhiều người nghi ngờ đây là doanh nghiệp của người Trung Quốc.

Cửa hàng từ chối khách Việt là của người Trung Quốc?
Ông Binh khẳng định con gái mình không có tiền góp vốn mở Công ty Tuệ Dân. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Trước thông tin Trần Thị Yến Loan (23 tuổi) là một trong hai người góp vốn mở Công ty Tuệ Dân, đại úy Phạm Ngọc Hùng, Trưởng công an xã Đại Hiệp tỏ ra bất ngờ và cho hay, không tin chị Loan có 4,5 tỷ đồng.

Ông Hùng dẫn chứng, Loan là con gái đầu của vợ chồng ông Trần Binh (52 tuổi, thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp). "Gia đình ông Binh thuộc diện khó khăn nên Loan không thể có 4,5 tỷ đồng góp vốn. Cả xã không ai có nổi số tiền này đâu", ông Hùng nói.

Bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng thôn Phú Đông cho biết, trước đây gia đình ông Binh thuộc diện cận nghèo nhưng cả 3 con đều học giỏi, và Loan đỗ ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng.

"Để có tiền cho con đi học, ông Binh phải vay gần 60 triệu đồng của Ngân hàng chính sách, đến nay vẫn chưa trả được", bà Trinh cho biết thêm.

Trong căn nhà cấp 4 ở thôn Phú Đông, ông Binh cũng sửng sốt khi nghe tin con gái mình là một trong hai người chủ công ty từ chối bán hàng cho khách Việt.

Ông cho hay, trước đây gia đình thuộc diện cận nghèo, mình thất nghiệp và chỉ phụ vợ việc vặt. Bà Trần Thị Liên (vợ ông) buôn bán nhỏ ở chợ Đại Hiệp, thu nhập chưa tới 50.000 đồng một ngày. Tổng thu nhập hàng tháng của hai ông bà chưa đến 4 triệu đồng.

“Các anh nhầm Loan với ai đó. Con tôi mới ra trường hai năm, đi làm thuê, lương không đủ sống thì lấy đâu ra tiền buôn bán”, ông Binh nói. Nhưng khi xem bức ảnh Loan do phóng viên cung cấp, ông này khẳng định đó là con gái mình.

“Nó học khoa tiếng Trung ở ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng. Hai năm trước, vừa tốt nghiệp cháu xin bán hàng tại một cơ sở nhỏ ở Hội An. Nghe nói ông chủ này giàu có và là người Trung Quốc", ông Binh kể.

Người cha cho hay, mấy tháng trước, Loan về thăm nhà và khoe đã chuyển ra Đà Nẵng làm việc vì công ty mở cửa hàng buôn bán ở đây. Lương tháng của cô khoảng 5 triệu đồng.

"Nó chắt chiu mãi mới tiết kiệm được 20 triệu đồng. Tháng trước, tôi phải đi vay hộ cháu 15 triệu để mua xe máy. Chắc chắn ai đó nhờ nó đứng chứ nếu làm bà chủ thì nó đâu để em mình học du lịch ra mà thất nghiệp", ông Binh chia sẻ.

Do nóng ruột, bà Liên rút điện thoại gọi cho con nhưng không được. Rót ly trà mời khách, người mẹ lo lắng: "Anh em họ hàng đều nghèo khó, bạn bè nó cũng chẳng ai khá giả. Gia đình tôi có cái sổ đỏ là giá trị, nếu đem vay ngân hàng cũng chưa được 1/3 số tiền ấy. Mà sổ đỏ đó tôi vẫn còn cất trong tủ. Nó lấy đâu ra số tiền lớn như thế chứ”.

Người Trung Quốc đứng sau?

Một lát sau khi nhận cuộc gọi nhỡ, Loan gọi lại cho bố mẹ và kể, mình chỉ là nhân viên thu ngân tại cửa hàng nói trên chứ không phải là bà chủ như trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo tìm hiểu của PV, Yên và Loan chỉ đứng tên trên giấy tờ, còn ông chủ của Công ty Tuệ Dân là Shao Can Hui (Thiệu Xán Huy, quốc tịch Trung Quốc). Ông này là Tổng giám đốc công ty, địa chỉ ở số 148 Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Cửa hàng H. A cao su thiên nhiên Việt Nam chỉ bán hàng cho người Trung Quốc, từ chối khách Việt Nam.
Cửa hàng H. A cao su thiên nhiên Việt Nam chỉ bán hàng cho người Trung Quốc, từ chối khách Việt Nam. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng) cho biết, Sở chưa cấp phép cho Công ty TNHH Sản xuất nệm H.A Cao su Việt Nam, kể cả Chi nhánh hay Văn phòng đại diện. Hồ sơ kê khai của Công ty Tuệ Dân và Cửa hàng H.A cao su thiên nhiên Việt Nam không có vốn đầu tư của nước ngoài".

Lục lại hồ sơ, bà Nguyệt khẳng định, chức danh cao nhất của công ty này là giám đốc, do bà Nguyễn Hoàng Phú Yên đứng tên. Và cả bà Yên lẫn bà Loan đều thừa nhận mình chỉ làm thuê, còn ông chủ là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo bà Nguyệt cho biết, để xác định ông chủ thực sự của công ty trên, công an phải vào cuộc điều tra. Nếu cơ quan chức năng xác minh được rằng, đứng sau Công ty Tuệ Dân là đơn vị khác, vốn do người nước ngoài đầu tư thì hồ sơ đăng ký kinh doanh đã bị làm giả.

"Khi đó, phòng đăng ký kinh doanh sẽ hủy hồ sơ thành lập công ty”, bà Nguyệt nói.

"Với việc “cấm cửa” khách Việt, Công ty Tuệ Dân đã vi phạm luật Doanh nghiệp và luật Thương mại. Khoản 9, điều 8 luật Thương mại yêu cầu thực hiện đạo đức kinh doanh, đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, không ảnh hưởng đến văn hóa, văn minh. Người kinh doanh không được làm trái thuần phong mỹ tục. Công ty này đã làm ảnh hưởng đến văn hóa văn minh thương mại và môi trường du lịch của TP Đà Nẵng”, bà Nguyệt nói.

Theo Zing news

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ