Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ buông lỏng trách nhiệm trong vụ Formosa

Mạnh Nguyễn

13:58 20/07/2016

BizLIVE - Cử tri và nhân dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường trong vụ Formosa.

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ buông lỏng trách nhiệm trong vụ Formosa

Toàn cảnh lễ khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 sáng 20/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường và suy kiệt tài nguyên thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng do hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản và các làng nghề gây ra, đe dọa trực tiếp sự phát triển bền vững của đất nước, các địa phương và khu dân cư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân và cả thế hệ tương lai.
Cử tri và nhân dân cũng rất bức xúc, không muốn tiếp tục chấp nhận thực tế là có nhiều nơi nạn “cát tặc” hoành hành, khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nhiều năm, “lâm tặc” chặt phá rừng và vận chuyển gỗ công khai.
“Nhân dân khốn khổ, tài nguyên quốc gia bị cướp phá, nhưng Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch huyện, Bí thư huyện ủy không chỉ đạo để chấn chỉnh tình trạng trên, không chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhân dân”, ông Nhân nhấn mạnh.
Qua đó, ông Nhân cho biết: Cử tri và nhân dân cũng đòi hỏi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phải vào cuộc quyết liệt, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, giám sát chính quyền địa phương thực hiện trách nhiệm của mình.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Công ty Formosa) che giấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung đã gây nhiều bất bình và bức xúc trong Nhân dân và công luận.
"Cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt và chỉ rõ Công ty Formosa đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương.
Đồng thời giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết, đồng thời chỉ đạo rà soát việc thực thi các quy định pháp luật về cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. Cử tri và nhân dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.
Trước những biến đổi khí hậu gây tác hại nghiêm trọng và có xu hướng không đảo ngược trong một thời gian dài như hạn hán trên diện rộng ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, thiếu nước và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương sớm nghiên cứu, công bố và triển khai các giải pháp cơ bản, lâu dài, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân thực hiện các giải pháp trước mắt để giảm thiểu tác hại, ổn định đời sống và tiếp tục phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm của từng vùng, địa phương.
Trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước do ông Nguyễn Thiện Nhân trình bày cũng đã đề cập đến nhiều thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như: Sức cạnh tranh doanh nghiệp còn thấp, năng suất lao động cải thiện chậm, tình trạng thất nghiệp còn cao, thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán xâm nhập mặn.
Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật ở nhiều nơi còn chưa nghiêm túc. Công tác phối hợp nghiên cứ xây dựng luật và pháp lệnh còn chưa chặt chẽ, dẫn tới một số văn bản pháp luật ban hành còn nhiều sai sót.
Bộ máy hành chính nhà nước ở nhiều bộ ngành, địa phương chưa tinh gọn. Việc phân định chức năng, nhiệm vụ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước có những nơi còn chồng chéo, chưa bao quát hết hoạt động thực tiễn. Người đứng đầu các cấp còn chưa rõ trách nhiệm là nguyên nhân chính của sự trì trệ.
Một số cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật lại vi phạm pháp luật, vi phạm quyền sản xuất kinh doanh gây bất bình. Đặc biệt, tình trạng bổ nhiệm người thân vào vị trí lãnh đạo mà không đảm bảo quy trình, các tiêu chuẩn về trình độ, đạo đức, uy tín... đã làm giảm niềm tin của nhân dân.
Công tác phối hợp thanh tra ở một số bộ ngành địa phương còn chưa sâu sắc, thiếu quyết liệt, việc giải quyết tố cáo còn chậm, một số vụ việc tồn đọng kéo dài.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, cử tri và nhân dân cả nước mong muốn những vấn đề này sẽ được Quốc hội 14, HĐND các cấp và các cơ quan nhà nước quan tâm, đưa ngay vào những phiên họp đầu nhiệm kỳ để giải quyết một cách triệt để.
Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan tư pháp đẩy mạnh chống tham nhũng, tăng cường việc giám sát việc bổ nhiệm lãnh đạo, công chức, nhất là ở địa phương, các doanh nghiệp.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine