“Cử nhân ra trường không viết nổi một biên bản hội nghị”

N.Mạnh

17:04 16/11/2016

BizLIVE - "Cử nhân bây giờ ra trường viết một biên bản hội nghị không viết nổi, viết một công văn không viết nổi, viết giấy mời hội nghị không viết nổi và chúng tôi phải đào tạo 3 - 5 năm sau thì mới gọi là tạm làm được", đại biểu Quốc hội Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Công ty Tasco nói tại phiên chất vấn ngày 16/11.

“Cử nhân ra trường không viết nổi một biên bản hội nghị”

Đại biểu Quốc hội Phạm Quang Dũng.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ ngày 16/11, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, sinh viên ra trường thất nghiệp... là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Đại biểu Phạm Quang Dũng (Nam Định), Chủ tịch Công ty Tasco cho rằng dù tiến hành nhiều cải cách song chất lượng giáo dục của chúng ta vẫn còn yếu kém.
"Chúng tôi là người sử dụng sản phẩm của các trường, cử nhân bây giờ ra trường viết một biên bản hội nghị không viết nổi, viết một công văn không viết nổi, viết giấy mời hội nghị không viết nổi và chúng tôi phải đào tạo 3 - 5 năm sau thì mới gọi là tạm làm được", đại biểu Dũng phản ánh. Theo đại biểu Dũng, một trong những nguyên nhân gây nên thực trạng này là do học chưa gắn với hành.
Phát biểu tại phiên chất vấn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề cập đến chất lượng nguồn đầu ra nguồn lực.
"Ở trình độ cao nhất, có tới 80% số nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu của các công ty đa quốc gia vào Việt Nam, cần đào tạo bồi dưỡng tiếp. Điều đáng ngạc nhiên, người lao động kỹ thuật đơn giản chỉ có 20% cần đào tạo tiếp", Phó thủ tướng cho biết.
Theo Phó thủ tướng, có nguyên nhân là kiểm định chất lượng quá trình học và đầu ra chưa tốt, tới đây cần làm mạnh, khuyến khích các trường tự kiểm định và có trung tâm kiểm định công khai kết quả.
Bên cạnh vấn đề về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, việc giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường; phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu nhân lực của thị trường; vấn đề chống hoạt động dạy thêm, học thêm tràn lan, "biến tướng"... cùng là những vấn đề được đem ra chất vấn tại kỳ họp này.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ