“Cứ bảo nhạy cảm mà không đưa ra là hạ thấp vị thế Quốc hội”

Mạnh Nguyễn

11:23 15/09/2016

BizLIVE - “Có những vấn đề Quốc hội cho rằng nhạy cảm cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó, tôi cho rằng như thế là hạn chế vị thế của Quốc hội.  Các vấn đề quan trọng thì đại biểu và nhân dân cần phải biết, cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra Quốc hội là tự hạ thấp vị thế của Quốc hội”.

“Cứ bảo nhạy cảm mà không đưa ra là hạ thấp vị thế Quốc hội”

Cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đã phát biểu như vậy tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/9.
Bên cạnh những nội dung về các dự án luật được chuẩn bị để cho ý kiến và thông qua, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm và đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố môi trường liên quan đến Formosa và tình hình Biển Đông để trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, dự kiến khai mạc cuối tháng 10 tới đây.
Theo ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, tình hình liên quan đến Formosa là vấn đề cử tri rất quan tâm, do vậy cần tách thành một báo cáo riêng, không nên gộp chung vào báo cáo tình hình kinh tế - xã hội. 
Ông Chiến cũng đề nghị có báo cáo riêng về tình hình Biển Đông sau khi có phán quyết của toà trọng tài thường trực, trong đó đề nghị báo cáo rõ về phản ứng của các nước cũng như chủ trương, giải pháp của nước ta.
“Có những vấn đề Quốc hội cho rằng nhạy cảm cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó, tôi cho rằng như thế là hạn chế vị thế của Quốc hội.  Các vấn đề quan trọng thì đại biểu và nhân dân cần phải biết, cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra Quốc hội là tự hạ thấp vị thế của Quốc hội”, ông Chiến nói.
Góp ý vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình nêu quan điểm: Là một báo cáo chuyên sâu, phân tích cụ thể và phải có nội dung mới, khác thông tin đã công bố trên các phương tiện truyền thông.
Ông Bình nhấn mạnh, cần tránh chuyện báo cáo thì đóng dấu mật nhưng đọc không khác gì thông tin báo đã đăng. “Làm như vậy, dần dần các bộ ngành sẽ thấy báo cáo trước Quốc hội là việc rất đơn giản”, ông Bình nói.
Kết luận nội dung này  tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tất cả nội dung trình ra Quốc hội cần phải  chuẩn bị thật chu đáo và đảm bảo đúng Luật.
Cần đảm bảo tiến độ nhưng không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan chuẩn bị, đủ các yêu cầu trên mới trình ra Quốc hội, bà Ngân nhấn mạnh.
Bà Ngân cũng nhất trí việc với sự cố môi trường Formosa phải có báo cáo riêng, đầy đủ về các vấn đề mà Quốc hội cần phải biết. Để tránh trùng lắp, thì báo cáo riêng còn thảo luận thì cùng với nội dung kinh tế xã hội.
Biển Đông cũng cần có báo cáo riêng, nhưng khác là báo cáo tình hình Biển Đông sau phán quyết của toà trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của chúng ta.
“Những vấn đề quan trọng, dù nhạy cảm, phức tạp thì Quốc hội cần phải biết, không thể tránh né”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine