“COP 21 là cơ hội để Việt Nam phát triển bền vững, để mất sẽ rất đáng tiếc”

Tuyết Nhung

06:39 17/12/2015

BizLIVE -

Thỏa thuận Paris thành công mang tới nhiều cơ hội cho Việt Nam trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, song “thách thức cũng nằm ngay trong chính cơ hội”, GS. Mai Trọng Nhuận, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu nhận định.

 “COP 21 là cơ hội để Việt Nam phát triển bền vững, để mất sẽ rất đáng tiếc”

Việt Nam là một trong những quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) chiều ngày 16/12, đại diện bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, thỏa thuận đã đề cập đến các vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.
Điểm nhấn trong hội nghị lần này là cam kết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước cộng đồng quốc tế về trách nhiệm của Việt Nam trước biến đổi khí hậu. Theo đó, Việt Nam sẽ đóng góp 1 triệu USD vào quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016 – 2020. 
Về đóng góp giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam sẽ thực hiện giảm phát thải so với kịch bản cơ sở là 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế. 
Cũng theo bộ Tài nguyên và môi trường, thỏa thuận Paris được thông qua tại COP 21 đã đưa ra được nhiều thỏa thuận quan trọng. Về mục tiêu, thỏa thuận này đặt ra mức tăng nhiệt độ của Trái đất đến năm 2100 là thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 2 độ C và gắng tiến tới ngưỡng thấp hơn 1,5 độ C.
Từ năm 2023, cứ 5 năm/lần, Liên hợp quốc sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả tổng hợp về các nỗ lực chống biến đổi khí hậu các nước. Việc đánh giá này sẽ giúp các nước có thêm thông tin để cập nhật và tăng cường các cam kết của họ.
Trong điều khoản về tổn thất và thiệt hại, các bên sẽ tăng cường hiểu biết, hành động và hỗ trợ thông qua cơ chế quốc tế về tổn thất và thiệt hại cùng với tác động của biến đổi khí hậu.
Các nước phát triển sẽ cung cấp nguồn lực tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và các bên được khuyến khích cung cấp hoặc tiếp tục cung cấp hỗ trợ này trên cơ sở tự nguyện. 
Mức đóng góp 100 tỷ đô la mỗi năm cho đến năm 2020 tiếp tục được khẳng định lại nhưng thỏa thuận Paris xem con số 100 tỷ USD này không đủ và đang kêu gọi tăng thêm. Đến năm 2025 sẽ đưa ra được một con số cụ thể khác về đóng góp tài chính.
GS. Mai Trọng Nhuận, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu nhận định, Việt Nam có đầy đủ cơ hội chung giống như các quốc gia khác trên thế giới khi tham gia vào COP 21. 
Theo đó, việc bước sang kỷ nguyên cacbon thấp cũng là cơ hội thay đổi nhận thức cho toàn nhân loại, góp phần thúc đẩy điều chỉnh thể chế chính sách về mô hình liên kết toàn cầu giữa các quốc gia, đồng thời tạo ra cuộc sống an toàn và thịnh vượng hơn cho con người. 
Tuy nhiên, ông Nhuận cũng cho rằng, trong các cơ hội cũng ẩn chứa nhiều thách thức. Theo chuyên gia này, là đất nước từ xưa đến nay phụ thuộc nhiều vào năng lượng hóa thạch, Việt Nam giờ đây phải chuyển đổi sang sử dụng nguyên liệu ít hoặc không cacbon đã là một khó khăn. 
Bên cạnh đó, nền khoa học và công nghệ của Việt Nam còn rất thấp so với yêu cầu quốc tế, người Việt còn thiếu tầm nhìn và tư duy chiến lược. Ngoài ra, Việt Nam cùng một lúc vừa phải dốc sức nâng cao năng lực thích ứng, vừa phải nỗ lực thực hiện các cam kết của cộng đồng quốc tế nên không phải dễ dàng, ông Nhuận thẳng thắn nói.
Từ thực tế trên, GS. Mai Trọng Nhuận hy vọng về sự quan tâm và nỗ lực thực sự từ phía người dân, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước trong việc chung tay hành động trước sự biến đổi khí hậu đang gia tăng. “Tham gia COP 21 là cơ hội lớn để Việt Nam có thể phát triển bền vững, nếu để mất sẽ rất đáng tiếc”, ông Nhuận nhấn mạnh. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ