Công ty mía đường gây ô nhiễm sông Bưởi đền bù cho người nuôi cá 1,4 tỷ đồng

Xuân Hùng

08:46 12/05/2016

Chiều 11/5, Nhà máy mía đường Hòa Bình đồng ý đền bù 1,4 tỷ đồng cho 34 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi có cá chết vì nguồn nước ô nhiễm.

Công ty mía đường gây ô nhiễm sông Bưởi đền bù cho người nuôi cá 1,4 tỷ đồng

Nhiều lồng cá của nông dân Thạch Thành chết không còn con nào.

Theo đó, chiều cùng ngày, đại diện Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Sau khi thống nhất, đại diện công ty đã ký biên bản thừa nhận việc xả nước thải ra sông Bưởi, gây ô nhiễm nguồn nước và chấp thuận việc đền bù cho người nuôi cá bị thiệt hại.

Theo nội dung biên bản làm việc: Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đồng ý bồi thường, hỗ trợ cho 34 hộ bị thiệt hại, với số lượng cá chết là 17.555kg, tính theo giá thị trường, tương ứng với số tiền 80.000đ/kg, tổng số tiền đền bù hơn 1 tỷ 404 triệu đồng, để các hộ tái sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Nhà máy cũng cam kết sẽ trả tiền đền bù đến tận tay các hộ, có sự giám sát của chính quyền địa phương; Thời gian thanh toán, bàn giao tiền cho các hộ chậm nhất ngày 18/5.

Trước đó, từ sáng 4/5, nhiều người dân ra sông Bưởi (đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, Thạch Thành, Thanh Hóa) phát hiện cá chết nổi khắp lòng sông . Nước sông chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi. Những ngày tiếp theo, cá lồng nuôi của nhiều hộ dân phía hạ lưu sông Bưởi cũng chết hàng loạt. Phạm vi ghi nhận cá chết ước tính 30km dọc sông.

Theo thống kê sơ bộ từ UBND huyện Thạch Thành, toàn huyện có 32 hộ bị thiệt hại với 71 lồng cá, tổng trọng lượng hơn 17 tấn. Riêng xã Thành Vinh có 28 lồng của 16 hộ dân ở hai thôn Lộc Phượng 1, Bãi Cháy đã bị thiệt hại hoàn toàn, tổng trọng lượng cá lên đến hơn 10 tấn...

Nhiều lồng cá của nông dân Thạch Thành chết hết.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, người dân và chính quyền xã Thạch Lâm đã đi ngược dòng sông và bước đầu phát hiện nguồn xả thải gây ô nhiễm dòng sông là do Nhà máy mía đường của Công ty CP mía đường Hòa Bình đóng chân ở xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình (giáp với xã Thạch Lâm).

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Tài nguyên - môi trường hai tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa ngay sau đó, Công ty CP mía đường Hòa Bình đã thừa nhận xả thải chưa qua xử lý ra sông Bưởi khiến dòng sông vị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo lý giải của công ty, do nhà máy mía đường mới đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện nên đã để nước thải chưa qua xử lý chảy ra sông. công ty cũng đã cam kết không để xảy ra tình trạng trên.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ