Công ty kiện học viên đòi bồi thường chi phí đào tạo “nhân tài”

Nhóm PV

09:30 18/10/2015

Cho rằng học viên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đào tạo gây ra thiệt hại không nhỏ đối với công ty, công ty đã đệ đơn ra tòa với yêu cầu buộc học viên phải hoàn trả chi phí đào tạo.

Công ty kiện học viên đòi bồi thường chi phí đào tạo “nhân tài”

Ảnh minh họa.

Ngày 13/10, TAND TP Vũng Tàu tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án lao động về việc “Yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo và thiệt hại kinh tế”. Đại diện nguyên đơn là Công ty cổ phần dịch vụ Hải Mã (TP.Vũng Tàu) kiện ông Nguyễn Hoàng Chương - kỹ sư vận hành robot hằng hải (ROV), đòi bồi thường chi phí đào tạo và thiệt hại kinh tế số tiền hơn 3 tỉ đồng. Công ty Hải Mã đã mời Công ty TNHH kiểm toán Vũng Tàu kiểm toán độc lập dựa trên những hóa đơn chứng từ của công ty để tính toán chi phí mà ông Chương phải trả. Công ty Hải Mã cũng yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Chương không được xuất cảnh ra nước ngoài và gửi đến Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Theo Công ty Hải Mã, ngày 1/1/2007, ông Chương và công ty ký một hợp đồng lao động đào tạo. Theo thỏa thuận giữa hai bên, công ty sẽ đào tạo ông Chương thành một Supevisor ROV trong thời gian 5 năm, tối đa là 7 năm và song song với đó, khi hoàn thành nhiệm vụ học tập ông Chương sẽ phải làm việc cho công ty này thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, khi đang còn trong thời gian hợp đồng, ông Chương đã sao chép mẫu, phôi bằng của Công ty Hải Mã và chữ ký của giám đốc kỹ thuật để gửi đi nước ngoài xin việc.

Phản tố lại những gì Công ty Hải Mã trình bày, ông Chương cho rằng, công ty đã vi phạm hợp đồng lao động nên ông nghỉ việc là đúng với Bộ luật Lao động. Cụ thể, sau khi ký hợp đồng lao động đào tạo năm 2007, đến năm 2009 ông Chương bị chuyển sang nhiều vị trí khác nhau trong công ty, mà những vị trí đó không liên quan đến việc đào tạo ROV. Lao động và học tập trong công ty hơn 6 năm 9 tháng nhưng ông Chương chỉ nhận được chứng chỉ ROV Pilot II (cấp thấp nhất trong ngành ROV, có cơ sở chỉ cần 3 tuần là đạt). Đến tháng 3.2013, ông Chương mới được điều chuyển về làm học viên ngành ROV. Nhận thấy thời gian còn lại không đủ để trở thành Supevisor ROV như hợp đồng đã ký, ông Chương đã xin nghỉ việc. Trước khi nghỉ, ông đã thông báo cho phía công ty trước 45 ngày, đúng với trình tự pháp luật quy định.

Theo ông Chương, việc ông đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là do phía công ty đã vi phạm hợp đồng lao động được ký kết năm 2007 nên ông không phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty này. Hơn nữa, việc tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không cho ông xuất cảnh là không có cơ sở, ảnh hưởng tới công việc của ông.

Đây là vụ án được TAND TP.Vũng Tàu thu lý ngày 9/10/2013 nhưng cho đến nay mới được đưa ra xét xử. Tòa lý giải việc vụ án kéo dài là vì khi ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ông Chương đã nhiều lần khiếu kiện vượt cấp nên tòa nhiều lần phải trả lời đơn thư khiếu nại. Đồng thời, do việc kiểm toán phải mất một thời gian dài nên việc xét xử bị chậm trễ.

Tréo ngoe ở chỗ, ngày 31/9/2013, Công ty TNHH kiểm toán Vũng Tàu có văn bản số 303 gửi TAND TP.Vũng Tàu với nội dung không thể đưa ra ý kiến đảm bảo cho các chi phí đào tạo mà Công ty Hải Mã đã liệt kê trong bảng tổng hợp gửi tòa để làm căn cứ yêu cầu bồi thường. Theo đó, chi phí đào tạo được tính toán từ những hóa đơn thuê chuyên gia nước ngoài dạy học, mua thiết bị, tiền thuê nhà ở cho chuyên gia…

Tuy nhiên, TAND Vũng Tàu vẫn lấy số liệu tổng hợp này để làm căn cứ buộc ông Chương phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho Công ty Hải Mã số tiền hơn 913 triệu đồng. Khi nào ông Chương thi hành xong bản án mới dỡ bỏ việc cấm không cho xuất cảnh.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ