Công nhân Cảng Quy Nhơn đã trở lại làm việc bình thường

Hà Minh

19:32 30/08/2015

Sau 4 cuộc đối thoại cùng việc chi trả các khoản tiền thưởng, từ sáng 30/8 toàn bộ công nhân Cảng Quy Nhơn đã trở lại làm việc bình thường.

Công nhân Cảng Quy Nhơn đã trở lại làm việc bình thường

Từ sáng 30/8, toàn bộ công nhân Cảng Quy Nhơn đã trở lại làm việc bình thường. (Ảnh: TTO)

Trong 3 ngày qua (từ ngày 28 - 30/8), gần 400 công nhân bốc dỡ hàng hóa ở cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi khiến công việc bị ngưng trệ, tàu hàng phải nằm chờ, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất, nhập hàng hóa qua cảng.

Sự việc xảy ra từ chiều 28/8, công nhân thuộc Xí nghiệp Xếp dỡ Cảng Quy Nhơn đồng loạt ngừng làm việc rồi tụ tập xung quanh cảng. Nguyên nhân do thời gian gần đây, sau khi cổ phần hóa, thu nhập hàng tháng của người lao động thấp hơn nhiều so với trước đây; lương khoán, giá khoán cho công nhân thấp hơn trong khi hàng hóa về cảng tăng gấp ba lần so với trước đây.

Ngoài ra, tiền thưởng quý, thưởng Lễ Quốc khánh 2/9 bị cắt; một số chế độ khác cho người lao động không được đảm bảo... Không những vậy, một số công nhân thuộc Xí nghiệp Xếp dỡ 2 cho biết, hiện nay trung bình mỗi tháng họ làm việc đến 35 ngày công, tăng gần 10 ngày so với trước nhưng thu nhập lại giảm 3-4 triệu đồng.

Công nhân Đặng Khả Vinh cho biết, một số anh em công nhân phục vụ trong cảng 7 năm không có chế độ gì: Không được bảo hiểm, đơn giá lại thấp, thu nhập không đủ chi phí hàng ngày trong gia đình. Những năm trước, công nhân làm một tháng 25 công, lương khoảng 5-6 triệu, giờ làm một tháng hơn 40 công nhưng lương cũng chỉ 5-6 triệu. Cùng lúc đó, trong tháng 6 vừa qua cơ quan tiến hàng cổ phần đã ngừng khen thưởng các quý nên công nhân bức xúc...
Trước tình hình này, ông Nguyễn Quý Hà, Tổng giám đốc CTCP cảng Quy Nhơn cho biết, đơn vị đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với công nhân. Ngay trong sáng hôm qua (29/8), Công ty CP Cảng Quy Nhơn đã cho rút 6 tỉ tiền mặt từ quỹ lương còn dư của 6 tháng đầu năm nay để chi thưởng dịp Lễ Quốc khánh 2/9, chi lương phân phối hiệu quả cho toàn cán bộ, công nhân.

Về vến đề nâng lương theo ngày công, ông Hà cho biết phải theo trình tự, thủ tục, như đề nghị tăng lương khoán, giá khoán cho công nhân thì cần có thời gian nghiên cứu, trình Hội đồng quản trị Công ty để giải quyết. Bên cạnh đó, số người lao động chưa được hưởng các quyền lợi hiện có 80 người là lâu nay lao động thời vụ, Công ty chỉ ký hợp đồng 3 tháng.

Sắp tới, công ty sẽ xem xét, Hội đồng quản trị tính toán theo hướng đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Với những động thái giải quyết kịp thời, đến chiều nay (30/8), công nhân đã quay lại làm việc bình thường.

“Khi được công ty vận động, giải thích, ngay từ tối 29/8, một số công nhân đã trở lại làm việc và tổ chức bốc xong một chuyến hàng Container. Từ sáng nay toàn bộ công nhân công ty đã tiếp tục trở lại làm việc, giải quyết bốc dỡ hàng tại các tàu đang nằm trong cầu. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng cảm thấy đây là sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình quản lý điều hành của Công ty”, ông Hà cho biết.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ