“Có trường hợp hướng dẫn viên nước ngoài xuyên tạc lịch sử Việt Nam”

Tuyết Nhung

07:29 09/06/2016

BizLIVE - “Nhiều hướng dẫn viên du lịch nước ngoài không am hiểu văn hóa lịch sử Việt Nam, đặc biệt có trường hợp còn xuyên tạc cả lịch sử dân tộc. Điều này là rất nguy hiểm”, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam lo ngại. 

“Có trường hợp hướng dẫn viên nước ngoài xuyên tạc lịch sử Việt Nam”

Tính riêng 5 tháng đầu năm, số lượng khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Nở rộ hướng dẫn viên “chui”
Tính riêng 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có tới 175.000 du khách Trung Quốc đến tham quan, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo ngại, số lượng người Trung Quốc vào Việt Nam hành nghề hướng dẫn viên trái phép ngày càng gia tăng.
Một hướng dẫn viên du lịch tại Nha Trang bức xúc cho biết, nhiều lần người này đã nghe thấy một số hướng dẫn viên người Trung Quốc giới thiệu sai thông tin về lịch sử văn hóa, đất nước con người Việt Nam cho khách du lịch, đặc biệt là vấn đề về biển đảo. 
Theo quy định, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài hướng dẫn du lịch ở Việt Nam là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính với mức độ khác nhau, thậm chí có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.
Tuy nhiên, trên thực tế ở Nha Trang - Khánh Hòa, tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch vẫn diễn ra phổ biến.
Bên cạnh việc hành nghề hướng dẫn viên trái phép, những người này còn núp bóng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp Việt Nam để kinh doanh du lịch, sử dụng thương hiệu của Việt Nam để kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.
Nhận xét về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, hiện có gần 1.000 hướng dẫn viên nói tiếng Trung đã được cấp thẻ. Nhưng tại ở Nha Trang thì con số này còn hạn chế, chỉ ở mức vài chục người. 
 Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thảo.
Theo ông Bình, cần phải dứt khoát ngăn chặn những người nước ngoài hành nghề du lịch ở Việt Nam, bởi bên cạnh việc đóng vai là hướng dẫn viên du lịch, họ còn tiến hành nhiều hoạt động kinh tế không lành mạnh và làm ảnh hưởng nhiều hoạt động về an ninh trật tự. 
“Vấn đề này phải xử lý nghiêm khắc. Bởi nhiều hướng dẫn viên du lịch nước ngoài không am hiểu văn hóa lịch sử Việt Nam, đặc biệt có trường hợp còn xuyên tạc cả lịch sử dân tộc. Điều này là rất nguy hiểm”, ông Bình lo ngại. 
Không dễ quản lý
Vừa qua, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đề nghị tỉnh Khánh Hòa chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, đón khách du lịch Trung Quốc, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ. Tổng cục Du lịch cũng cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc tại Khánh Hòa trong thời gian tới.
Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Việt Nam, câu chuyện vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch của các công ty nước ngoài không chỉ xảy ra ở Khánh Hòa mà cũng là tình trạng khá phổ biến ở nhiều địa phương khác như Đà Nẵng, Quảng Ninh,..
Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP. Đà Nẵng thừa nhận có tình trạng hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài hoạt động “chui” trên địa bàn.
Theo đó, chỉ riêng năm 2015, cơ quan này đã xử phạt một công ty du lịch “chui” của Hàn Quốc, 8 hướng dẫn viên tiếng Hàn, phối hợp với cơ quan công an trục xuất 5 trường hợp về nước do có hành vi tổ chức tour “chui” và hướng dẫn viên “chui”.
Tuy nhiên, với hiện tượng người Trung Quốc thuê người Việt đứng tên để mở công ty du lịch, ông Cường cho biết rất khó xử lý bởi hồ sơ hợp lệ phải được cấp phép.
Còn ở Quảng Ninh, để giải quyết thực trạng người Trung Quốc lũng đoạn thị trường du lịch Việt Nam, lãnh đạo tỉnh này đã trình xin một cơ chế đặc thù để quản lý dòng khách Trung Quốc. Địa phương này đề xuất, các doanh nghiệp đón khách Trung Quốc phải lập chi nhánh tại Quảng Ninh để dễ quản lý; phải đón tour trọn gói để dễ quản lý về tài chính, thuế… 
Thế nhưng, cơ chế trên chưa được các bộ, ngành đồng ý do vấp phải các quy định của luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư, luật Du lịch…

TUYẾT NHUNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện