Có doanh nghiệp phát thẻ cho công nhân đi vệ sinh, 100 người chỉ có 3 thẻ

N.Mạnh

14:59 09/11/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có doanh nghiệp còn phát thẻ cho công nhân đi vệ sinh, 100 người trong buổi sáng chỉ có 3 thẻ, tranh nhau đi vệ sinh. Những vấn đề này, Chính phủ đã cho tiến hành kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp này.

Có doanh nghiệp phát thẻ cho công nhân đi vệ sinh, 100 người chỉ có 3 thẻ

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 4, sáng nay 9/11, Quốc hội tiến hành thảo luận về thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.
Theo con số đưa ra trong báo cáo, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 26,72%, tăng 2,62% so với nhiệm kỳ trước. Theo đó, Báo cáo nhận định, sau 2 khóa Quốc hội (XII và XIII) có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội liên tục giảm, nhiệm kỳ này (2016 - 2021) đã bắt đầu có sự tăng trở lại.
Tính đến ngày 1/7/2017, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 54,5 triệu người, trong đó lao động nam chiếm 52%, lao động nữ chiếm 48%.
Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp, có xu hướng tăng, tuy nhiên có tới 98% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, trong đó doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ chiếm 71,7%, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn lại chiếm 28,3%.
“Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xây dựng các văn bản hướng dẫn nhằm cụ thể hóa các quy định trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
Ngoài ra, xung quanh ý kiến  sa thải lao động trong doanh nghiệp FDI nhất là phụ nữ sau 35 tuổi trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Dung cũng báo cáo để làm rõ một số vấn đề băn khoăn của đại biểu.
"Theo chúng tôi, đây là vấn đề lớn cần phải hết sức cẩn trọng trong đánh giá. Trong phiên họp Thường vụ Quốc hội tháng 9, Chính phủ đã báo cáo với Thường vụ vấn đề này và Chính phủ đã cùng với Ủy ban vấn đề xã hội lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát.
Thủ tướng Chính phủ ngay từ khi nhận nhiệm vụ Thủ tướng cũng đã dành thời gian để đối thoại với công nhân, trực tiếp thăm công nhân, thăm khu nhà ở công nhân và cách đây một tháng Thủ tướng trực tiếp đi kiểm tra những nơi công nhân ở, ăn, thăm các nơi các cháu học hành, thị sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng vấn đề này", ông Dung cho biết.
Theo ông Dung, đến nay, khu vực FDI có khoảng 2,6 triệu người lao động, 3,9 triệu người đóng bảo hiểm xã hội, một lực lượng lao động rất quan trọng. FDI không chỉ góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội mà còn góp phần rất quan trọng trong giải quyết việc làm và an sinh xã hội. 
Tuy nhiên, ông Dung cho biết nhiều doanh nghiệp FDI còn chưa chăm lo đời sống công nhân tốt. "Thậm chí có những nơi còn phát thẻ cho công nhân đi vệ sinh, 100 người trong buổi sáng chỉ có 3 thẻ, tranh nhau đi vệ sinh. Những vấn đề này, Chính phủ đã cho tiến hành kiểm tra, thậm chí là xử phạt những doanh nghiệp này", ông Dung nói.
Ông Dung cho rằng, nếu tiếp tục diễn ra cần thiết phải có những giải pháp can thiệp về mặt chính quyền.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua, có con số được báo chí nêu là 80% người lao động và một số doanh nghiệp FDI bị sa thải, con số này không đúng thực chất. Con số thất nghiệp chúng ta giải quyết bảo hiểm thất nghiệp 9 tháng đầu năm 2017 là 523.888 người, trong đó nữ là 293.681 người. Riêng khu vực FDI nhiều nhất là TP.HCM. Nhưng ở TP.HCM cũng chỉ có 12% số lao động nằm ở trong FDI.
"Như vậy, nếu đánh giá 80% doanh nghiệp FDI khu vực này sa thải hay vì nhiều lý do để công nhân không có việc làm và không ổn định, tôi cho rằng cũng cần cẩn trọng để đánh giá cho đầy đủ, nếu không cũng rất ảnh hưởng lớn đến khu vực này", ông Dung nhận định.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết, qua làm việc với Chủ tịch World Woman, cũng như báo cáo của cơ quan tổ chức quốc tế lao động ILO cho thấy cuộc cách mạng 4.0 đang tác động vào Việt Nam. Theo đó, nhân lực nữ lao động Việt Nam có nguy cơ mất việc rất cao đối với các ngành nghề thâm dụng lao động cao như dệt may, giày da do máy móc thay thế tới 85% lao động.
Số liệu này dự báo năm 2025 nếu không điều chỉnh có thể lên tới 70 đến 80% lĩnh vực này. Điều này đặt ra vấn đề phải nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho khu vực nông thôn và khu vực phi chính thức, ông Dung nói.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ