“Có đổ vài trăm tỷ đồng đi nữa, TP.HCM vẫn tiếp tục ngập thôi!”

Mạnh Nguyễn

20:24 17/09/2015

BizLIVE -

“Theo tôi, bây giờ nếu có thêm 166.000 tỷ đồng đi nữa mà cách đặt vấn đề về những giải pháp của Trung tâm chống ngập thì TP.HCM vẫn còn tiếp tục ngập thôi”, ông Phạm Sanh - chuyên gia giao thông nói.

“Có đổ vài trăm tỷ đồng đi nữa, TP.HCM vẫn tiếp tục ngập thôi!”

Ảnh minh họa.

Phó thủ tướng đề nghị Trung Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 16/9 tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với đồng chí Lý Khắc Cường, Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc.
Tại cuộc hội kiến, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản của Việt Nam trong đó có mặt hàng gạo.
Đồng thời mở rộng hơn nữa đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam, nhất là các dự án lớn, tiêu biểu cho công nghệ hiện đại của Trung Quốc và các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, phát huy tốt vai trò Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng và Nhóm công tác về hợp tác tiền tệ để hợp tác trên các lĩnh vực này sớm có tiến triển thực chất... (Xem tiếp)
Những mặt hàng Việt Nam “chuộng” nhập từ Trung Quốc nhất
Trong 9 mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc thì chiếm chủ yếu là ở nhóm ngành, lĩnh vực nguyên vật liệu và thiết bị. Và những nhóm hàng này đều đạt giá trị trên 1 tỷ USD.
Đáng lưu ý, ô tô nguyên chiếc cũng nằm trong số các nhóm hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc trong 8 tháng qua với giá trị đạt 730 triệu USD. (Xem tiếp)
Tập đoàn, tổng công ty nhà nước có thể được ra báo
Điểm mới nữa đáng chú ý là dự thảo Luật Báo chí sửa đổi cũng đã mở rộng và quy định cụ thể đối tượng được thành lập cơ quan báo chí.
Theo đó, dự thảo đã quy định rõ hơn: “Cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, cơ quan trung ương của các tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam; học viện, viện nghiên cứu, trường đại học và bệnh viện công lập”.
Ngoài ra, dự thảo luật còn quy định “các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước” được thành lập cơ quan báo chí. (Xem tiếp)
 Có 66.820 tỷ đồng chắc gì TP.HCM đã hết ngập?

Đó là nhận xét của ông Phạm Sanh - chuyên gia Giao thông về bài toán chống ngập của Trung tâm phòng chống ngập nước TP.HCM sau trận mưa lịch sử vào ngày 15.9 vừa qua. 

“Theo tôi, bây giờ nếu có thêm 166.000 tỷ đồng đi nữa mà cách đặt vấn đề về những giải pháp của Trung tâm chống ngập thì TP.HCM vẫn còn tiếp tục ngập thôi”, ông Sanh nói thêm.

Theo ông Đỗ Tấn Long - Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP HCM cho biết, nguyên nhân nước ngập ngày 15/9 là do lượng mưa quá lớn khiến hệ thống cống hiện nay không thể thoát nước kịp nên dẫn đến tình trạng ngập... (Xem tiếp)

Khách vẫn xếp hàng dài mua bánh trung thu Bảo Phương 

Sáng nay 17/9, theo ghi nhận của PV, khác hẳn với cảnh nhộn nhịp thường ngày hôm trước trước khi bị đóng cửa vì sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), cơ sở sản xuất bánh Bảo Phương tại địa chỉ 223 Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã đóng cửa chỉ có một vài bảo vệ thường xuyên túc trực trước cửa.

Tuy nhiên, tiệm bán bánh trung thu của cơ sở này tại địa chỉ số 201 Thụy Khuê, tức cách đó chỉ 10 số nhà, vẫn mở cửa bán hàng bình thường, rất đông khách hàng đã có mặt ở đây từ rất sớm để xếp hàng mua bánh.

Ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở bánh Bảo Phương, cho biết hiện cơ sở 2 đã tạm dừng hoạt động sản xuất để công nhân lau dọn, vệ sinh nhà xưởng và hoàn thiện giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn cơ sở bán bánh tại 201 Thụy Khuê thì vẫn mở cửa bình thường. Sản phẩm bánh bán cho khách hàng tại cơ sở 201 Thụy Khuê được sản xuất và tiêu thụ ngay trong ngày. (Xem tiếp)

Lãng phí ngàn tỷ vì cảng “đói hàng”
Bảy cảng container nước sâu tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) với tổng mức đầu tư khoảng 40.000 tỷ đồng đã đi vào hoạt động từ nhiều năm qua. Thế nhưng, hàng container qua các cảng này chỉ chưa đầy 20% công suất thiết kế...

Hiện tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải có bảy cảng container cỡ lớn gồm: SITV, SP-PSA, TCCT, TCIT, CMIT, TCOT và SSIT với tổng công suất thiết kế 6,8 triệu TEUs/năm.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bà Rịa - Vũng Tàu, lượng container thông qua các cảng trên có tăng từ 15-20% hằng năm, trong đó năm 2014 đạt 1,16 triệu TEUs, nhưng con số này mới chỉ đạt dưới 20% công suất thiết kế của những cảng trên. (Xem tiếp).

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine