“Có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, ông Cự vào ủy ban kinh tế là phù hợp”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

18:49 29/07/2016

BizLIVE - "Ông Võ Kim Cự có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Đương nhiên với học vấn như vậy ông Cự tham gia Ủy ban kinh tế là phù hợp", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

“Có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, ông Cự vào ủy ban kinh tế là phù hợp”

Ông Võ Kim Cự - Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh.

Ngay sau phiên bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá 14 chiều 29/7, Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp.
Tại buổi họp báo nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề Formosa cũng như trách nhiệm của đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự.
Một phóng viên nêu câu hỏi: Ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch Hà Tĩnh có trách nhiệm trong việc cấp phép cho Formosa 70 năm. Công ty này mới đây đã gây ra sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, môi trường biển miền Trung? Vì sao ông này vẫn tiếp tục được phê chuẩn làm Ủy viên Ủy ban kinh tế?
Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết: Đây là hai sự việc khác nhau. Điều 30 Luật tổ chức Quốc hội quy định đại biểu Quốc hội có quyền đăng ký vào bất kỳ ủy ban nào. 
"Ông Cự có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Đương nhiên với học vấn như vậy ông Cự tham gia Ủy ban kinh tế là phù hợp", ông Phúc cho biết.
Theo ông Phúc, còn việc ông Cự cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm, thì việc này Thanh tra Chính phủ khi thanh tra đã xác định việc này không đúng thẩm quyền của địa phương, ông Cự đã nhận sai.
Sau đó, UBND tỉnh Hà tĩnh đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc kéo dài thời hạn cho Formosa thuê. Chính phủ cũng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư vào cuộc xem xét, xác định có đủ điều kiện cho thuê đất 70 năm hay không. Và các bộ ngành đã xem xét, đồng ý cho phép 70 năm.
Nhiều ý kiến cho rằng, liệu việc đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự được phê chuẩn vào Ủy ban Kinh tế Quốc hội thì có ảnh hưởng gì đến kết quả giám sát Formosa, ông Phúc cho hay:
Ông Cự là thành viên của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Vừa rồi Quốc hội đã giao cho Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường vào giám sát. Tới đây nếu có liên quan đến kinh tế thì sẽ không cử ông Cự tham gia để đảm bảo khách quan
Trước câu hỏi của báo chí về việc dư luận đang đặt ra việc miễn nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự vì những liên quan đến dự án Formosa, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Sau này, khi các cơ quan xem xét trách nhiệm cụ thể thì lúc đó mới có quyết định cụ thể”.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine