Chuyện thật Việt Nam: Nhiều con voi chui lọt lỗ kim

Hoàn Nguyễn

08:18 19/01/2016

2 cán bộ hải quan TP. HCM đã làm ngơ và không kiểm tra 10 container hàng lậu từ Trung Quốc về Việt Nam với tổng giá trị 26,3 tỷ đồng.

Chuyện thật Việt Nam: Nhiều con voi chui lọt lỗ kim

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 18/1

2 cán bộ hải quan để lọt 10 container hàng nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam là Nguyễn Phước Tường (nhân viên Hải quan KV3) và Bùi Anh Tuấn (38 tuổi, nhân viên Cục Hải quan TP. HCM).

Ngày 18/1, TAND TP. HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Tuấn. Bị cáo Nguyễn Phước Tường đã chết nên VKS đã đình chỉ vụ án đối với Tường.

Các bị cáo Lâm Lương Quan (51 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Hùng Cường), Châu Thanh Nhàn, (37 tuổi) và Tạ Quang Trình(40 tuổi), cùng làm dịch vụ giao nhận tự do bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/12/2013, công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt và công ty Nhất Minh lập 10 tờ khai hải quan nhập khẩu 10 container hàng.

Theo khai báo, các container chứa máy móc, thiết bị điện, tay nắm cửa, hình dán bằng giấy, nhựa các loại... với tổng trị giá là 930 triệu đồng. Số hàng này được Chi cục Hải quan khu vực 3 ký xác nhận kiểm hóa với tỉ lệ 5% và thông quan cùng ngày.

Đêm đó, các trinh sát PC46, CA.TP. HCM phối hợp Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tiến hành kiểm tra 10 container, phát hiện số hàng bị rạch, mở không đúng tỉ lệ kiểm hóa 5%.

Hàng hóa bên trong bao gồm 721 danh mục sản phẩm, không đúng như khai báo, bao gồm một lượng lớn hàng cấm như màn hình vi tính đã qua sử dụng, dây pháo điện các loại, cùng nhiều rượu, mỹ phẩm, vải, đồng hồ, hóa chất... Trị giá hàng hóa này là hơn 37 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Lâm Lương Quang, giám đốc công ty TNHH Hùng Cường ở phường 8, quận 5, là người trực tiếp tổ chức buôn lậu và đứng tên nhận hàng trên vận tải đơn của hãng tàu.

Khi hàng về cảng, Quang đưa Nhàn 10 triệu đồng kèm 10 bộ hồ sơ, tờ khai hải quan điện tử, giấy giới thiệu, hợp đồng... đã ký khống của 2 công ty nhập khẩu. Theo khai báo, trị giá hàng hóa trong mỗi container chỉ khoảng 10 triệu đồng.

Sau đó, Nhàn đã thuê Trinh làm thủ tục truyền dữ liệu khai báo hải quan điện tử.
Về sai phạm của hai cán bộ hải quan, cơ quan điều tra xác định, Tường và Tuấn thuộc Chi cục Hải quan KV3 dù được phân công trực tiếp kiểm tra lô hàng tuy nhiên cả 2 đã không thực hiện kiểm hóa. Riêng bị cáo Tường còn được xác định là giúp sức các đối tượng làm thủ tục nhập khẩu để thực hiện hành vi buôn lậu.

Do trước ngày mở phiên tòa có 1 bị cáo trong vụ án bị lâm bệnh nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ mở lại phiên xét xử khi bị cáo có mặt đầy đủ.

229kg ma túy lọt hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự việc lần này làm nhiều người nhớ đến vụ 229 kg ma túy lọt hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất sang Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, vào ngày 17/11/2013, nhà chức trách Đài Loan đã bắt và tịch thu 600 bánh heroin nặng 229kg trị giá 300 triệu USD, được “nén” trong 12 dàn loa nằm trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ TP. HCM.

Cơ quan điều tra xác định, 600 bánh heroin đã được phía Đài Loan tìm thấy và xác định được địa chỉ người gửi là Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao vận Lê Hòa, (trú tại Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM). Qua điều tra, Cục Cảnh sát hình sự Đài Loan đã tiến hành bắt giữ 8 nghi can liên quan đến vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không lớn nhất từ trước tới nay.

Chuyen that Viet Nam: Nhieu con voi chui lot lo kim
Vụ việc này làm nhiều người nhớ đến vụ 229 kg ma túy lọt hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất sang Đài Loan.

Vào thời điểm đó, ngày 6/12/2013, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết không thể nói đây là trách nhiệm của tốp an ninh hàng không soi chiếu liên quan đến vụ việc, mà đây là lỗi hệ thống, đứng đầu là Cục Hàng không Việt Nam.

“Về việc thực hiện nhiệm vụ của an ninh hàng không, chúng tôi kết luận quy trình đã được thực hiện đúng, về trách nhiệm soi chiếu, tuy pháp luật về hàng không dân dụng không quy định an ninh hàng không thực hiện soi chiếu để phát hiện ma túy nhưng trên thực tế chúng tôi vẫn ý thức được việc phải tham gia vào công việc phòng chống tội phạm, đặc biệt là phòng chống tội phạm ma túy.”, ông Lại Xuân Thanh cho biết.

Còn phía Cục Hải quan TP. HCM khẳng định tất cả đã làm đúng quy trình, việc để lọt 229 kg ma túy là do máy soi an ninh sân bay bị hỏng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 28/10/2014, Bộ Tài chính có văn bản khẳng định việc thực hiện thủ tục hải quan đối với lô hàng xuất khẩu bị lợi dụng để xuất khẩu trái phép ma túy, lực lượng hải quan đã làm đúng trách nhiệm về thủ tục thông quan.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine