Chuyện lạ ở Quảng Ninh: Thừa 8 phó giám đốc sở, nhưng vẫn “thiếu” theo quy hoạch?

Đức Tùy

13:59 27/10/2016

"Chúng tôi sẽ cho tiến hành rà soát toàn bộ các sở ngành, địa phương và cắt giảm những nơi không cần thiết để tinh giản biên chế", ông Giao cho phóng viên biết.

Chuyện lạ ở Quảng Ninh: Thừa 8 phó giám đốc sở, nhưng vẫn “thiếu” theo quy hoạch?

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 8 phó giám đốc được bổ nhiệm quá quy định của Chính phủ.

Thời gian qua, có thông tin cho rằng, tỉnh Quảng Ninh có nhiều chức danh phó giám đốc sở, vượt quá quy định của Chính phủ về người đứng đầu, cấp phó của sở, đặc biệt các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh quản lý.

Cụ thể, Sở Nội vụ tỉnh này hiện có 6 lãnh đạo, trong đó có 1 Giám đốc và 5 Phó giám đốc gồm: ông Lê Quý Hiệp, ông Nguyễn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Thơm, ông Nguyễn Tiến Dương và bà Vũ Thị Mai Anh.

Trả lời PV, bà Lê Thị Hạnh - Giám đốc Sở Nội vụ cho hay, trước đây Sở Nội vụ được sáp nhập từ 3 đơn vị nên có thêm chức năng nhiệm vụ. Trong quá trình sắp xếp cán bộ, tỉnh thường xuyên điều chuyển công tác để cho phù hợp với đặc thù công việc. Bên cạnh đó, một số Phó giám đốc Sở ở thời kỳ quá độ trong lĩnh vực quản lý đa ngành và một số đồng chí sắp nghỉ chế độ, cho nên dẫn đến tình trạng trên.

Trong cuộc họp gian ban báo chí tháng 10/2016, được tổ chức vào sáng 26/10 tại UBND TP Hạ Long do Ban Tuyên Giáo, Hội Nhà báo và Sở Thông tin Truyền thông tổ chức, ông Vũ Ngọc Giao - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy xác nhận có chuyện nhiều sở ở tỉnh thừa phó giám đốc theo quy định của của Chính Phủ. Tuy nhiên, tính theo quy hoạch thì vẫn thiếu 3 Phó giám đốc.

"Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 17 sở và các hội tương đương cấp sở. Trong đó có 5 sở có phó giám đốc vượt quá quy định gồm: Sở Kế hoạch Đầu tư 5 PGĐ; Sở Nội vụ 5 PGĐ; Sở Lao động TB&XH 4 PGĐ; Sở Tài nguyên Môi trường 4 PGĐ; Sở Nông nghiệp 4 PGĐ và 2 Sở thiếu Phó giám đốc là Sở Du lịch; Sở Thông tin Truyền thông", ông Giao cho biết.

Chuyen la o Quang Ninh: Thua 8 pho giam doc so, nhung van 'thieu' theo quy hoach? - Anh 2
Ông Vũ Ngọc Giao - Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy lý giải về việc nhiều Phó Giám đốc vượt quá quy định. Ảnh: Đ.Tùy.

Lý giải về vấn đề này, ông Giao cho hay, theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 24/2004, thì tỉnh Quảng Ninh có 8 Phó giám đốc thuộc 5 Sở vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số sở được sáp nhập, một số sở có thêm chức năng nhiệm vụ và có sở thành lập thêm trung tâm như Sở Lao động TB&XH (thành lập trung tâm cai nghiện), cho nên cần có thêm cấp phó phụ trách và theo dõi.

Riêng Sở Nông nghiệp được sáp nhập từ nhiều sở khác như: Thủy Sản, Lâm Ngiệp, Kiểm lâm... Trước khi chưa sáp nhập, sở này có 10 cấp phó, nhưng sau khi sáp nhập còn 4 phó giám đốc.

Sau khi nắm được thông tin và dư luận liên quan đến một số sở thừa phó giám đốc theo quy định, Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác cán bộ từ tỉnh đến địa phương. Đặc biệt là các trưởng, phó phòng.

"Quan điểm của chúng tôi là cắt giảm những nơi thừa và không cần thiết để làm giảm nhẹ bộ máy theo Đề án 25 về việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế", ông Giao cho biết.

Được biết, khi tiến hành bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Sở đều được căn cứ vào tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị và đặc thù công việc chuyên môn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp được bổ nhiệm trong thời kỳ quá độ, hoặc do sáp nhập các đơn vị chức năng, cũng như đào tạo nguồn cán bộ kế cận, cho nên đã dẫn đến tình trạng một số Sở thừa và một số Sở thiếu Phó giám đốc.

Tại Nghị định số 24/2014/NĐ-CP, ngày 4/4/2014 của Chính Phủ quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sở nêu rõ: “Số lượng Phó giám đốc Sở không quá 3 người; riêng số lượng phó giám đốc các sở thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh không quá 4 người”.

Theo Báo Gia đình và xã hội

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ