Chuyên gia khẳng định biển Quảng Bình xuất hiện thủy triều đỏ

PV

11:52 05/05/2016

BizLIVE - GS khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa nhận định chung vệt đỏ xuất hiện ở biển Quảng Bình chính là hiện tượng thủy triều đỏ.

Chuyên gia khẳng định biển Quảng Bình xuất hiện thủy triều đỏ

Vệt nước màu đỏ kéo dài 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình. Ảnh: VNE

Sáng 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5 km chạy qua bờ biển 5 thôn, rộng 10 mét sát mép nước.
Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Bình cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân đã khẩn trương khảo sát, xem xét tình hình và thấy nước biển ven bờ có màu khác thường.
Theo tin trên VTV, tối 4/5, các nhà khoa học đã lấy mẫu nước tại bãi biển Nhơn Trạch và đã có cuộc họp kéo dài tại tỉnh Hà Tĩnh.
Tại cuộc họp, GS khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa nhận định chung khẳng định đây là hiện tượng thủy triều đỏ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra được đây là loại tảo nào. Việc xác định loại tảo có trong thủy triều đỏ ở Quảng Bình sẽ là nội dung công việc các nhà khoa học tiếp tục thảo luận ngày 5/5.
Về phía Sở Tài nguyên và môi trường, cơ quan này đã có công văn số 757/STNMT-CCMT ngày 04/5/2016 về việc khuyến cáo liên quan đến màu nước khác thường ven bờ biển xã Nhân Trạch.
Theo đó, đề nghị UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Nhân Trạch thông báo, khuyến cáo người dân trong khu vực không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

PV

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine