Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Obama có thể hạ cánh sớm

Đoàn Loan

20:08 22/05/2016

Một nguồn tin cho hay, chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Obama có thể hạ cánh trước 12h đêm nay, sớm hơn so với dự kiến rạng sáng 23/5 trước đó.

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Obama có thể hạ cánh sớm

Chó nghiệp vụ và nhân viên an ninh Mỹ túc trực ở sân bay Nội Bài chiều 22/5. Ảnh: Giang Huy.

An ninh sân bay Nội Bài (Hà Nội) và khách sạn Marriott được thắt chặt từ 16h chiều nay. Mọi hoạt động ra vào bị kiểm soát chặt chẽ. Các bộ phận lễ tân, hậu cần đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã sẵn sàng vào vị trí.
Thông tin giờ hạ cánh của Tổng thống Mỹ vẫn được bảo mật. Khoảng 1,5 tiếng trước khi vào không phận Việt Nam, phía Mỹ sẽ thông báo để Việt Nam chuẩn bị.
Đoàn của Tổng thống Barack Obama có 4 chuyên cơ. Trong đó có chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama, một chiếc chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và một chiếc chở cộng đồng doanh nhân, ngoại giao Mỹ tháp tùng.
Đoàn chuyên cơ này được miễn kiểm tra an ninh hàng không từ phía Việt Nam theo quy chế phục vụ chuyên cơ. Thông thường thời gian ưu tiên đường băng trước khi máy bay hạ cánh là 5 phút. Tuy nhiên, phía Mỹ đề nghị “ưu tiên đặc biệt” nâng lên 10 phút và đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận. 
Chỉ sau khi chuyên cơ cuối cùng trong đoàn lăn bánh vào sân đậu, đường băng mới mở cửa trở lại cho các hoạt động của máy bay thương mại. Thời điểm đón chuyên cơ, máy bay thương mại sẽ được bố trí ở một khu vực khác. 
Trong chuyến thăm Việt Nam từ 23-25/5, ông Obama sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi theo tháp tùng ông Obama, tuy nhiên, bà Michelle Obama cùng các con gái không đi cùng. Nội dung chính mà Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam sẽ tập trung thảo luận lần này là tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, giao lưu giữa nhân dân với nhân dân, nhân quyền cùng các vấn đề khu vực và thế giới. Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước được xác lập vào năm 2013 khi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ.
Chiều 24/5, sau khi gặp gỡ một số tổ chức và có bài nói chuyện về quan hệ Việt - Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, tổng thống Mỹ sẽ lên đường vào TP HCM.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ