“Chúng ta tính toán cho vay ưu đãi phát triển tàu cá đánh bắt xa bờ bằng sắt”

Xuân Dung

00:20 30/05/2014

BizLIVE - "Tinh thần chung thống nhất tại hội nghị Chính phủ lần này, đó là chúng ta tính toán cho vay ưu đãi để phát triển tàu cá đánh bắt xa bờ, mà là tàu sắt, đảm bảo đi xa được, đánh bắt an toàn, có hiệu quả".

“Chúng ta tính toán cho vay ưu đãi phát triển tàu cá đánh bắt xa bờ bằng sắt”

Ảnh minh họa.

Cách đây hơn một tháng thì Thủ tướng có nêu ra mức lãi suất ưu đãi là 5% cho ngư dân vay trong thời hạn dài là 10 năm. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng mức lãi suất có thể từ 2- 3%, thậm chí là 0%.

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/5 về việc đến bây giờ lãi suất và các điều kiện ưu đãi để hỗ trợ ngư dân bám biển đã được quyết định hay chưa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, quyết định chính sách hỗ trợ cho đánh bắt xa bờ của ngành thủy sản thì hôm 29/5 Chính phủ đưa ra dự thảo nghị định và được các thành viên Chính phủ thống nhất quan điểm, tiếp tục góp những ý kiến cụ thể hơn để sớm ra đời chính sách này.

"Tinh thần chung thống nhất tại hội nghị Chính phủ lần này, đó là chúng ta tính toán cho vay ưu đãi để phát triển tàu cá đánh bắt xa bờ, mà là tàu sắt, đảm bảo đi xa được, đánh bắt an toàn, có hiệu quả", Bộ trưởng Nên nói.

Tuy nhiên, người dân hiện nay đang ngại là vì thiếu vốn. Thời gian qua có vốn nhưng cơ chế cho người dân vay thì cũng không đảm bảo cho tiếp cận được, họ ngại không dám vay. Nay chính sách rất cụ thể, có nghĩa là tính toán để cho vay với lãi suất 3%/năm và cho vay 10 năm. Ân hạn 1 năm nữa cộng lại 11, 1 năm ân hạn là 1 năm chuẩn bị.

Và người đi vay thế chấp là thế chấp thân tàu, có bảo hiểm, thân tàu được bảo hiểm.

"Khi có rủi ro xảy ra thì Nhà nước có một chính sách đặc biệt, nếu rủi ro đó khách quan hoàn toàn thì chúng ta sẽ xử lí một cách theo đúng như vậy để người dân không bị thiệt, yên tâm tiếp tục ra khơi đánh bắt và đồng thời bảo vệ biển đảo của Việt Nam", Bộ trưởng Nên nói.

XUÂN DUNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine