“Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”

N.Mạnh

12:45 18/06/2017

BizLIVE -
Tham gia giải trình trước Quốc hội về việc giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ nhưng vẫn còn chậm, không phân bổ hết dự toán. “Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”, Phó thủ tướng nói.

“Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”

Ảnh minh họa.

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14 diễn ra tuần quan:
“Ai có tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng làm cán bộ!”
Tại phiên chất vấn Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chiều 15/6, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ sự băn khoăn về vấn đề tư duy nhiệm kỳ.
Theo đại biểu này, tư duy nhiệm kỳ tồn tại ở các ngành, các cấp dẫn tới sự cắt khúc trong thực hiện và phân tán trong đầu tư gây lãng phí nguồn lực. Do vậy, đại biểu Hoa đề nghị Phó thủ tướng cho biết Chính phủ có giải pháp nào khắc phục và tiến tới xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ.
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định, người cán bộ phải hết lòng, hết sức phục vụ, chịu trách nhiệm trước nhân dân, hành động theo lương tâm.
“Ai có tư duy nhiệm kỳ thì người đó không xứng đáng với vị trí của mình, không xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân. Chính phủ là phục vụ, kiến tạo nên cũng đòi hỏi cán bộ công chức, người lãnh đạo các ngành các cấp phải hành động trên tinh thần đó”, Phó thủ tướng nói... (Xem tiếp)
“Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”
Tham gia giải trình trước Quốc hội về việc giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ nhưng “thẳng thắn mà nói là còn chậm, không phân bổ hết dự toán”.
“Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”, Phó thủ tướng cho biết, trong khi đó Chính phủ, Bộ Tài chính luôn bảo đảm nguồn vốn. 
Theo Phó thủ tướng, đây là một trong những nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch, giảm hiệu quả sử dụng vốn.
“Dù xảy ra ở bộ ngành, địa phương nào thì Chính phủ cũng nhận trách nhiệm trước Quốc hội để làm tốt hơn thời gian tới”, Phó thủ tướng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
“Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về Bộ trưởng không?”
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sáng 13/6, các đại biểu đã liên tiếp giành quyền tranh luận trước những câu trả lời mà họ cảm thấy “chưa thuyết phục”.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) cho biết sức cạnh tranh của nông nghiệp nước ta chưa cao, sản xuất chưa gắn với tiêu thụ, nhiều chính sách chưa đi vào đời sống.
“Người nông dân Việt Nam rất cần cù, chăm chỉ, thông nhưng cuộc sống vẫn vất vả, bấp bênh. Nhiều tài nguyên, nguồn lực nông nghiệp còn lãng phí. Vậy tôi xin hỏi Bộ trưởng 2 vấn đề.
Một, Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không? Hai, Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn Bộ trưởng làm gì không và Bộ trưởng sẽ làm gì đối với những vấn đề người nông dân đang quan tâm”, bà Tâm chất vấn... (Xem tiếp)
“Chúng tôi còn nể nang”
Trả lời câu hỏi đầu tiên của đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) liên quan đến việc phân bổ vốn ngân sách nhà nước còn dàn trải, Bộ trưởng Dũng cho biết: Trước đây, do hệ thống pháp luật quản lý của chúng ta chưa được chặt chẽ nên hiệu quả của quản lý và sử dụng đầu tư công chưa được đảm bảo.
"Từ đó dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, các dự án phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn rất lớn, thường trước đây gấp 3 lần so với khả năng thu xếp vốn", Bộ trưởng Dũng nói..
Việc giao vốn chậm hơn so với thực tế, Bộ trưởng thừa nhận điều này có ảnh hưởng một phần đến giải ngân chậm và cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. 
"Chúng tôi xin nhận trách là chưa cương quyết, còn nể nang đối với yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật đầu tư công cũng như các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ", Bộ trưởng Dũng nói... (Xem tiếp)
“Mỗi ca trực trước không đủ bát phở, nay đã lên 25.000 đồng”
Mở đầu phiên chất vấn chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết nhân lực ngành y tế cơ sở vừa thiếu lại vừa yếu.
“Có tình trạng tuyến dưới cố gắng chuyển lên tuyến trên, bác sĩ giỏi cố gắng làm bệnh viện lớn hoặc khám ngoài để có thu nhập cao hơn. Đây là tình trạng có thật không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng như vậy”, Bộ trưởng Y tế cho biết.
Liên quan đến chất lượng y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế cho biết, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định, quy định về phụ cấp nghề nghiệp, chế độ đặc thù.
“Lương của bác sĩ mổ ở tuyến huyện có thể được 12 triệu đồng, tuyến tỉnh có thể 15 triệu đồng mỗi tháng. Tiền trực cũng cải thiện, trước anh em nói tiền trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000 đồng, có ca trực lớn thì cũng đến trên 100.000 đồng. Mổ 1 ca cũng được 600.000 đồng, lương bác sỹ mổ tuyến huyện được 15 triệu, tuyến tỉnh được 30 triệu/tháng...”, Bộ trưởng Tiến cho biết... (Xem tiếp)
“15 năm nữa du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan”
Tại phiên chất vấn sáng 14/6, đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho biết, tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch khi đó là ông Hoàng Tuấn Anh bao giờ du lịch Việt Nam trở thành kinh tế mũi nhọn, có vị thế cao hơn trong khu vực.
Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã bỏ ngỏ câu hỏi này và nói sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế nhiệm trả lời.
“Hôm nay trong cương vị Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch, Bộ trưởng có thể trả lời câu hỏi này được chưa? Giải pháp nào để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020?”, đại biểu Lan chất vấn.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng ông đã luôn “lo lắng và suy nghĩ” về việc này. 
Theo Bộ trưởng, nếu ngành du lịch của Việt Nam tăng trưởng 20 đến 25%, trong khi ngành du lịch của Thái Lan tăng tưởng 7% thì trong 15 năm nữa du lịch Việt sẽ đuổi kịp Thái Lan. Sang năm, về số lượng du khách, du lịch Việt Nam sẽ bằng Indonesia, 2 năm nữa bằng Singapore, 10 năm nữa bằng Malaysia... (Xem tiếp)

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine