Chuẩn bị xuất khẩu vaccine “made in Việt Nam”

H.L

06:49 23/06/2015

BizLIVE - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Với một đất nước 90 triệu dân và dân số còn tiếp tục tăng, việc Việt Nam tự đảm bảo cung cấp được vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước và tham gia cung cấp vaccine cho thế giới là hết sức có ý nghĩa.

Chuẩn bị xuất khẩu vaccine “made in Việt Nam”

Ảnh minh họa.

Ngày 22/6, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức Lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế theo đánh giá và công nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tham dự lễ công nhận có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ Việt Nam là 1 trong số 37 quốc gia được công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vaccine trong tổng số 43 nước có sản xuất vaccine trên thế giới không chỉ là nỗ lực của 14 năm liên tục thực hiện chương trình này (từ năm 2001) mà còn là sự kế thừa từ công sức và tâm huyết của rất nhiều thầy thuốc, nhà khoa học. 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc đảm bảo vaccine an toàn, hiệu quả, chất lượng cho người sử dụng đòi hỏi phải có một hệ thống quản lý nhà nước về vaccine đạt chuẩn theo quy định của WHO. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống quản lý quốc gia về vaccine đạt chuẩn quốc tế, phát triển ngành công nghiệp sản xuất vaccine thành một ngành công nghiệp mũi nhọn và hướng tới xuất khẩu vaccine ra nhiều nước trên thế giới là những mục tiêu mà Bộ Y tế luôn nỗ lực cố gắng, phấn đấu trong nhiều năm qua.

Và sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 37 được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vaccine trong tổng số 43 nước có sản xuất vaccine trên thế giới. 

H.L

BizLIVE - Gặp gỡ