Chưa thể công bố nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

Mạnh Nguyễn

16:05 27/04/2016

BizLIVE - Chiều 27/4, rất đông phóng viên đã tới Bộ Tài nguyên và môi trường đưa tin nhưng đại diện Bộ này cho biết, đây là cuộc họp chuyên môn nên không mời báo chí tham dự.

Chưa thể công bố nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

Rất đông phóng viên trước cổng Bộ Tài nguyên và môi trường

Chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan liên quan tại 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, quảng Trị và Thừa - Thiên Huế.
Cuộc họp nghe báo cáo toàn bộ vụ cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Mặt khác các đơn vị trực tiếp lấy mẫu, phân tích sẽ báo cáo kết quả, cho ý kiến và xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng thời gian qua.
Rất đông phóng viên đã tới Bộ Tài nguyên và môi trường đưa tin nhưng đại diện Bộ này cho biết, đây là cuộc họp chuyên môn nên không mời báo chí tham dự. Sau khi kết thúc cuộc họp, Bộ cũng chưa thể tổ chức họp báo.
Thời gian tổ chức một buổi công khai thông tin với báo chí về vụ việc này cũng chưa được đưa ra.
Như vậy, tính đến thời điểm này, đã gần một tháng, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính thức dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển nhiều tỉnh miền Trung. Mặc dù đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành, địa phương triển khai các công việc khảo sát, phân tích, đánh giá và đưa ra nhận định.
Trước đó, ngày 24/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận còn có sự lúng túng, bị động trong việc ứng phó, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả của các cơ quan chức năng.
“Có nguyên nhân khách quan đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên diện rộng. Cũng có nguyên nhân hạn chế về kinh nghiệm, trang thiết bị, đặc biệt là hệ thống quan trắc còn thiếu, việc kiểm soát môi trường ở các cơ sở sản xuất còn khó khăn”, Phó thủ tướng nói và chỉ đạo các bộ ban ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra nguyên nhân, tìm cách khắc phục hậu quả.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ