“Chưa nhận phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay”

Mạnh Nguyễn

15:13 22/05/2016

BizLIVE - Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí trưa 22/5.

“Chưa nhận phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay”

Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc

Trao đổi với báo chí khi kết thúc buổi bầu cử sáng 22/5, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông vừa cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa bàn trên TP. Hà Nội.
Theo thông tin ban đầu, tại Hà Nội ở nhiều tổ bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử tính đến 10h sáng 22-5 đã đạt đến 100%. Các tỉnh thành khác có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đông, đạt tỷ lệ cao tính đến 10h00 sáng nay gồm: Hà Giang, Cà Mau, Nghệ An, Hà Tĩnh.
“Ở tất cả các điểm bầu cử, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tổ chức bầu cử diễn ra tốt đẹp, người dân đi bầu cử phấn khởi, không khí thực sự là một ngày hội của cả nước. Hiện chưa nhận được thông tin về bất cứ điểm bầu cử nào nảy sinh tình hình phức tạp”, ông Phúc cho biết.
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, qua kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nội và các địa phương khác sáng 22/5 cho thấy, nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo.
Ông Phúc dẫn chứng, có địa phương in bản sơ yếu lý lịch của các người ứng cử gửi đến từng hộ gia đình để các gia đình nghiên cứu lựa chọn trước, khi đi bỏ phiếu rất nhanh vì không phải mất thời gian tìm hiểu lựa chọn; hay có địa phương in sơ đồ khu vực bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri.
“Qua kiểm tra và thông tin báo cáo từ các địa phương gửi về, đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay”, ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.
Trước đó, tại buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, chiều 20/5, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đã đề nghị người dân đi bầu vì đây là quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân với đất nước, không nên bầu hộ, bầu thay.
“Luật không cho phép bầu hộ, bầu thay nên nếu làm vậy là vi phạm quy định của pháp luật và tùy theo từng mức độ để xử lý”, ông Phúc nói.
Cũng theo ông Phúc, theo đề nghị của 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu sớm. Đến 20/5, cả nước đã có một số khu vực thuộc các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk bỏ phiếu trước ngày bầu cử.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ