Chưa nghiên cứu ra quy trình xử lý ông Vũ Huy Hoàng

N.Mạnh

11:30 11/11/2016

BizLIVE - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết hiện vẫn chưa nghiên cứu ra quy trình, quy định của pháp luật để xử lý ông Vũ Huy Hoàng.

Chưa nghiên cứu ra quy trình xử lý ông Vũ Huy Hoàng

Ông Vũ Huy Hoàng.

Ngày 2/11, Ban Bí thư đã kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.
Ban Bí thư cũng đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định. 
Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao các cơ quan chức năng thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11/2016.
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 11/11 liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết hiện vẫn chưa nghiên cứu ra quy trình, quy định của pháp luật để xử lý ông Vũ Huy Hoàng.
“Chúng ta nghiên cứu xem trình tự thế nào, bên Đảng đã cách chức Bí thư Ban cán sự đảng, còn về chính quyền, tính pháp lý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ đó nữa, Quốc hội cũng đã miễn nhiệm rồi nên phải xem xét. Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh cùng phải đảm bảo tính pháp lý, các cơ quan đang nghiên cứu”, ông Phúc nói.
Ông Phúc cũng cho hay “cũng đã bàn ngay và bàn nhiều rồi nhưng chưa ra được”. Bởi theo ông Phúc, tiền lệ pháp luật chưa có quy định nào như thế cả nên bây giờ làm phải đảm bảo đúng pháp lý. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác.
“Nguyên tắc Chính phủ gửi sang thì Quốc hội mới nghiên cứu. Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang. Trong quá trình đó hai bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý.
Ban Bí thư giao Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật. Ban Bí thư không giao phải thế này phải thế kia, mà giao trên cơ sở tính pháp lý để tham mưu đảm bảo tính nghiêm minh”, ông Phúc cho biết.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine