“Chưa bao giờ Việt Nam có đội ngũ doanh nhân hùng hậu như hiện nay”

Linh Lan

07:55 14/10/2015

BizLIVE -

Chiều ngày 13/10, tại TP.HCM, 129 doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 150.000 doanh nghiệp và 250.000 hộ kinh doanh cá thể của TP.HCM, đã có buổi gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM.

“Chưa bao giờ Việt Nam có đội ngũ doanh nhân hùng hậu như hiện nay”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự buổi lễ Gặp mặt doanh nhân tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ Gặp mặt doanh nhân tiêu biểu, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, qua sự quán triệt và thực hiện Nghị quyết số 09 (ngày 17/12/2011) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, hệ thống chính trị thành phố đã thực thi nhiều giải pháp đồng bộ, tạo môi trường thuận lợi nhất để doanh nhân kinh doanh.

Tại buổi gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại diện các doanh nhân tiêu biểu của TP.HCM đã nêu lên những ý kiến đóng góp và mong muốn Nhà nước có thêm những hỗ trợ hơn nữa để cộng đồng doanh nhân Việt có thêm lực để cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế đang cận kề.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các doanh nhân tiêu biểu TP.HCM
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đảng và Nhà nước gửi lời chúc đến cộng đồng doanh nhân cả nước và cộng đồng doanh nhân TP.HCM.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn đánh giá rất cao vai trò của doanh nhân, tuy tùy vào từng giai đoạn sẽ có những tên gọi khác nhau. Đến thời kỳ đổi mới, vai trò của đội ngũ doanh nhân càng thể hiện rõ nét. Tại Đại hội X đã dùng từ doanh nhân và đại hội XI nói về vai trò của doanh nhân Việt Nam và đến ngày 17/12/2011 Bộ Chính trị lần đầu tiên ra nghị quyết về doanh nhân Việt Nam.

Giả sử Việt Nam hay thế giới không có đội ngũ doanh nhân thì nền kinh tế sẽ như thế nào? Chưa bao giờ Việt Nam có một đội ngũ doanh nhân đông đảo, hùng hậu như hiện nay. Không chỉ hoạt động kinh doanh trong nước, đội ngũ doanh nhân Việt đã mở rộng kinh doanh ra nước ngoài và ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn. Nếu so với các doanh nhân tên tuổi trên thế giới doanh nhân Việt chưa là gì, song triển vọng của các doanh nhân và doanh nghiệp còn rất lớn từ quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới và mới đây là sự liên kết với 4 nước rất lớn.

Doanh nhân Việt Nam giống các doanh nhân thế giới là cùng kinh doanh, cạnh tranh trên thương trường, nhưng doanh nhân Việt Nam khác là hoạt động trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, không phải nền kinh tế tự do cá lớn nuốt cá bé. Việt Nam không chỉ hội nhập theo kiểu bắt chước nước ngoài. Chúng ta có văn hóa kinh doanh và bản sắc riêng.

Tuy nhiên, con đường kinh tế vẫn còn rất dài, vẫn còn nhiều việc nặng nề, đặc biệt đi vào kinh tế thị trường hội nhập quốc tế, đòi hỏi năng lực doanh nhân và doanh nghiệp Việt phải nâng tầm hơn nữa mới có thể cạnh tranh trên trường quốc tế.

LINH LAN

Từ khóa: doanh nhân, kinh tế

BizLIVE - Gặp gỡ