Chủ tịch Quốc hội truy Bộ nội vụ về chức danh “hàm”

Minh Huệ

11:14 17/11/2015

BizLIVE -

“Tôi nhắc lại câu hỏi của đại biểu là “Chức danh “hàm”, Trung ương làm được, địa phương có làm được không? Bộ trưởng trả lời là có hay không? Trong luật có quy định không?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội truy Bộ nội vụ về chức danh “hàm”

Bộ trưởng Bộ nội vụ "đăng đàn" trả lời về chức danh "hàm"

Vấn đề chức danh “hàm”, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình và yêu cầu cần có câu trả lời rõ ràng.

Đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình về chức danh “hàm” như “hàm vụ trưởng, hàm vụ phó”, đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng, đoàn Bình Phước, khẳng định, trong quy định của Nhà nước không có quy định nhưng một số cơ quan vẫn triển khai thực hiện.

Bộ trưởng đã hứa sẽ tổ chức các hội thảo khoa học để tìm giải pháp nhưng sau một năm không thấy hồi âm. Ngày 2/10/2015 tôi đã gửi văn bản chất vấn đến Bộ trưởng và Bộ trưởng đã trả lời là đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ vì có hai luồng tư tưởng khác nhau”, ông Hùng cho biết và đề nghị cho biết việc này liệu còn kéo dài đến bao giờ?

Cũng chất vấn vấn đề này, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) nói: “Hàm Vụ trưởng, Hàm Vụ phó không có quy định trong luật nhưng chúng ta vẫn làm từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Quốc hội cũng nói rất nhiều thế nhưng chưa thấy giải quyết thì lần này tôi đề nghị Chính phủ hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ chỉ cần nói làm cái đó có đúng luật hay không?”

Đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong thời gian tới để giải quyết. Bởi ở địa phương nói nếu Chính phủ làm được thì địa phương cũng làm được, cũng quy định hàm trưởng phòng, hàm phó phòng để giải quyết chế độ chính sách cho anh em.

“Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời cho tôi vấn đề này. Tôi cảm ơn Bộ trưởng trả lời tôi đến 4 trang, thế nhưng tôi tìm chỗ nào sai thì không thấy, nếu mà đúng thì các địa phương có thể làm được không?”, ông Thuyền nói.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu tại phiên chất vấn sáng nay (17/11), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết có văn bản trả lời chất vấn của các đại biểu về chức danh "hàm" khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng khẳng định đến nay các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước chưa có văn bản quy định về “hàm” đối với một số tổ chức, cơ quan, đơn vị với một số đối tượng là công chức, viên chức.

Từ 6/2014, Bộ đã lập tổ nghiên cứu chức danh này, đề nghị các cơ quan tổ chức, đơn vị có quy định báo cáo, tổng hợp báo trước phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Sau khi Quốc hội có Nghị quyết 87, Thủ tướng có chỉ đạo và Bộ Nội vụ lập ban nghiên cứu, trong đó có mời nhiều đại diện cơ quan như: Ban Tổ chức Trung ương, Ban Kiểm tra Trung ương, Uỷ ban Trung ương MTTQVN, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Toa án tối cao, Viện Kiểm sát tối cao, các Bộ: Tư pháp, Công an, Tài Chính, Đầu tư tiến hành đánh giá, hội thảo, nghiên cứu lấy ý kiến chuyên gia, nhà quản lý.

Qua nghiên cứu thấy không có văn bản nào cho phép phong chức danh “hàm” nhưng có hai luồng ý kiến là đề nghị chức danh này, nêu rõ ưu điểm, hạn chế và nhóm hai đề nghị không có quy định.

“Ngày 8/10 Bộ xin ý kiến Thủ tướng và Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì cùng các đồng chí nghiên cứu hoàn thiện Đề án. Trong khi đang nghiên cứu thì ở cả Trung ương và địa phương không được tiếp tục làm”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nói.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ