Chủ tịch Quốc hội: Tôi sẽ nhắc ông Võ Kim Cự không né báo chí!

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

11:15 23/07/2016

BizLIVE - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ với báo chí vào sáng 23/7, ngay sau khi tái đắc cử một ngày.

Chủ tịch Quốc hội: Tôi sẽ nhắc ông Võ Kim Cự không  né báo chí!

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ báo chí.

Tại cuộc gặp báo chí sáng 23/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, bà bà cam kết phát huy kinh nghiệm của những người tiền nhiệm, phát huy tập thể của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thực hiện tốt thẩm quyền của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật.
Bà Ngân cũng nhấn mạnh các đại biểu Quốc hội cần tăng tính tranh luận. “Chuẩn bị của các đại biểu là tốt, nhiều trăn trở, tâm tư, dồn tâm huyết, nhưng còn nặng tham luận, cần tăng tính tranh luận, thảo luận ở hội trường”, bà nói.
Theo bà Ngân, đại biểu Quốc cần phải dành nhiều thời gian đi cơ sở để gặp gỡ, gắn bó với cử tri, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, tìm hiểu những vấn đề cuộc sống đặt ra, chứ không chỉ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp.
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh: Trong 70 năm qua, đồng hành của báo chí đã góp phần lớn vào sự thành cảm ơn sự đóng góp của báo chí vào thành công của các kỳ họp Quốc hội.
“Chúng tôi khuyến khích các đại biểu Quốc hội phải tăng cường tiếp xúc với báo chí, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo chí. Đã có những kỳ họp khiến báo chí tác nghiệp rất khó khăn, sau khi nghe thông tin chúng tôi đã tiếp thu và sửa đổi ngay”, Chủ tịch nhấn mạnh, báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri, đưa kịp thời những thông tin từ Quốc hội đến với cử tri, vì thế, lãnh đạo cam kết tạo mọi điều kiện cho các cơ quan báo chí tác nghiệp theo đúng quy định tại các kỳ họp Quốc hội.
Trong phần trao đổi trực tiếp với cơ quan báo chí, một phóng viên nêu câu hỏi: “Chúng tôi rất khó tiếp cận đại biểu Quốc hội để hỏi về những vấn đề bức xúc của con người, của đất nước, chẳng hạn, như việc tiếp cận để phỏng vấn đại biểu Võ Kim Cự, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến vấn đề Formosa rất khó khăn?”.
Về câu hỏi này, bà Ngân cho rằng: Ông Võ Kim Cự né tránh thì trước hết là quyền của ông Võ Kim Cự.
“Nhưng tôi sẽ gặp gỡ và nhắc nhở ông nên gặp gỡ, trao đổi với báo chí. Bởi vì đây là vấn đề liên quan đến ông với tư cách nguyên lãnh đạo tỉnh nhà, do đó cần trao đổi một cách chủ động với báo chí, cung cấp thông tin, chứ né tránh thì không nên. Phải chủ động thì mới kịp thời, chính xác trong việc đưa tin, tránh sự mập mờ”, bà Ngân nói.
Bà Ngân cũng nhắc nhở, đại biểu Quốc hội không nên phất tay từ chối báo chí. Như thế rất phản cảm. Đại biểu Quốc hội cần cung cấp thông tin trung thực, khách quan.
Liên quan đến kiến nghị của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) về việc lập ủy ban lâm thời điều tra vụ Formosa, bà Ngân cho biết: "Tôi đang có giám sát, chúng tôi giao cụ thể là Ủy ban Khoa hoc, Công nghệ và Môi trường. Quốc hội có giám sát độc lập riêng, để có cơ sở lên tiếng. Không chỉ Formosa, mà sắp tới chúng tôi còn giám sát về thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế. Trong giám sát sẽ có làm rõ trách nhiệm, vì người dân quan tâm là trách nhiệm thuộc về ai".

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine