Chủ tịch Quốc hội: Bổ nhiệm cán bộ phải dựa vào tiêu chuẩn, không phải quy trình!

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

14:00 23/07/2016

BizLIVE -
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Có trường hợp khi bổ nhiệm đúng quy trình mà không đúng tiêu chuẩn. Đúng quy trình mà không đúng tiêu chuẩn thì cơ quan giám sát cũng sẽ chỉ ra. Điều quan trọng là có đúng tiêu chuẩn hay không, người cán bộ đó có xứng đáng ngồi chỗ đó hay không chứ không phải vấn đề quy trình.

Chủ tịch Quốc hội: Bổ nhiệm cán bộ phải dựa vào tiêu chuẩn, không phải quy trình!

Ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang (bên phải), ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng) hiện là tâm điểm dư luận về vấn đề bổ nhiệm.

Ngay sau một ngày sau nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ báo chí, trả lời nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.
Chia sẻ với báo chí về việc Quốc hội có giám sát hay không việc bổ nhiệm cán bộ, bà Ngân cho biết: Chúng tôi giám sát thủ tục hành chính, đạo đức công vụ và việc bổ nhiệm cán bộ.
Có trường hợp khi bổ nhiệm đúng quy trình mà không đúng tiêu chuẩn. Đúng quy trình mà không đúng tiêu chuẩn thì cơ quan giám sát cũng sẽ chỉ ra.
Theo bà Ngân, điều quan trọng là có đúng tiêu chuẩn hay không, người cán bộ đó có xứng đáng ngồi chỗ đó hay không chứ không phải vấn đề quy trình.
"Quy trình nào cũng đúng. Chúng tôi làm luật đều toàn đúng quy trình nhưng vẫn có luật chưa khả thi. Chất lượng luật đó với chất lượng cán bộ đâu chỉ cần mỗi quy trình đâu", bà Ngân nói.
Liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự, phóng viên cũng thẳng thắn đặt vấn đề về trường hợp bổ nhiệm nhân sự ồ ạt của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.
Về vấn đề này, bà Ngân cho rằng: Trong giám sát, không phải lúc nào cũng đổ hết lỗi cho Chính phủ cả. Quốc hội cũng phải chịu trách nhiệm với hoạt động giám sát của mình, nếu ở đâu đó có sai phạm. Quốc hội vì vậy phải tăng cường thêm trách nhiệm với chính mỗi đại biểu.
Trong thời điểm này, dư luận vẫn đang tiếp tục hướng sự quan tâm vào hàng loạt vụ việc liên quan đến vấn đề bổ nhiệm như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang; vụ điều động ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng)...
Đáng chú ý, trong việc tuyển chọn, bổ nhiệm, sử dụng, quản lý cán bộ dù để xảy ra rất nhiều bất cập, những người có trách nhiệm đều đồng loạt trả lời “đúng quy trình”. 
Không chỉ trong vấn đề bổ nhiệm, mới đây, dù đường ống nước Sông Đà giai đoạn I của nhà thầu Trung Quốc đã bị vỡ đến lần thứ 18 nhưng vẫn được trả lời là “đúng quy trình”. Không ít sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế, môi trường, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác cuối cùng vẫn "đúng quy trình". Điều này đã không khỏi gây bức xúc cho dư luận.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN