Chủ tịch Quảng Bình: Không ăn hải sản nhiễm độc, không cho du khách tắm biển!

Mạnh Nguyễn

07:12 29/04/2016

BizLIVE - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các ngành, địa phương, nhà hàng, khách sạn và nhân dân trong tỉnh tuyệt đối không ăn cá, hải sản nhiễm độc; trước mắt không cho du khách tắm biển khi chưa có kết luận chính thức của các bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quảng Bình: Không ăn hải sản nhiễm độc, không cho du khách tắm biển!

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh:quangbinh.gov.vn

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có cuộc họp với các chủ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù các khách sạn lớn, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã có phương án trấn an khách du lịch như đưa ra thực đơn không có thực phẩm từ khu vực biển ven bờ... nhưng số lượng đoàn khách hủy tour vẫn tăng dần lên.
Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị kinh doanh du lịch, hiện có khoảng 30% lượng khách đã hủy đặt dịch vụ vào dịp lễ 30/4 và 01/5.
Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Bình yêu cầu các doanh nghiệp cần tập trung tuyên truyền, quảng bá du lịch tâm linh, lịch sử cách mạng và khám phá, trải nghiệm, du lịch hang động... nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch.
Đặc biệt, lưu ý quản lý chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với du khách nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho rằng, đây là thời kỳ khó khăn của du lịch Quảng Bình. Ông Hoài yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh phải có cam kết không sử dụng hải sản, cá nhiễm độc…
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, nhà hàng, khách sạn và nhân dân trong tỉnh tuyệt đối không ăn cá, hải sản nhiễm độc; trước mắt không cho du khách tắm biển khi chưa có kết luận chính thức của các bộ, ngành Trung ương.
Ông Hoài cũng yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển cá, hải sản nhiễm độc; không cho tàu đánh bắt cá, hải sản ven bờ tỉnh Quảng Bình; khuyến khích ngư dân khai thác ở vùng biển xa để cung cấp nguồn hàng cho các nhà hàng, khách sạn.
Ngoài ra, ông Hoài yêu cầu lấy mẫu nước xét nghiệm và công bố khi nguồn nước đảm bảo cho du khách tắm biển. 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh kinh doanh, phát triển và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thực phẩm không an toàn, gây ngộ độc.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ