Chủ tịch quận trẻ nhất TP.HCM: “Tôi rất bất ngờ khi được bổ nhiệm”

Mạnh Nguyễn

19:58 26/08/2015

BizLIVE -

"Về quy trình hồ sơ thủ tục bổ nhiệm, tôi đều như các đồng chí khác. Còn ưu ái hay không thì tôi không dám tự đánh giá. Tôi cũng rất bất ngờ khi được bổ nhiệm', Chủ tịch quận trẻ nhất TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu nói.

Chủ tịch quận trẻ nhất TP.HCM: “Tôi rất bất ngờ khi được bổ nhiệm”
Thủ tướng: “Chưa có dấu hiệu gì lớn làm đảo lộn kinh tế vĩ mô”
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 25/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những diễn biến còn hết sức khó lường của kinh tế khu vực và thế giới đều tác động đến Việt Nam mà nếu không nắm chắc, ứng phó không tốt, không kịp thời, chủ động thì chúng ta không những không đối phó, khắc phục được những khó khăn, thách thức mà còn không tận dụng được những cơ hội mới.
Do vậy, các bộ, ngành chức năng không được chủ quan, tiếp tục dõi sát diễn biến tình hình, phân tích, dự báo, đưa ra các giải pháp, đối sách kịp thời, phù hợp, kể cả trong những tình huống xấu nhất.
“Luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất. Chỉ có như vậy chúng ta mới chủ động được. Đồng thời phải chủ động thông tin về tình hình, dự báo, các giải pháp để người dân, doanh nghiệp biết, chủ động, đồng thuận chính sách, không gây tâm lý hoang mang không cần thiết”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành. (Xem tiếp)
“Lo lắng khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ là hơi thừa”
Gần đây khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, nhiều chuyên gia tỏ ra lo lắng, lo hàng Trung Quốc giá rẻ hơn sẽ tràn vào Việt Nam và hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không cạnh tranh được với hàng nước này.
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, thì lo lắng đó dường như là “hơi thừa”.
Ông Trinh lý giải, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 60% là nguyên vật liệu, trên 34% cho máy móc thiết bị và chỉ khoảng gần 6% cho tiêu dùng cuối cùng. Như vậy việc giá hàng nhập khẩu nguyên vật liệu giảm sẽ có lợi cho Việt Nam... (Xem tiếp)
 Ông Lê Trương Hải Hiếu: “Phải trách nhiệm hơn để giữ uy tín gia đình”

Dư luận cho rằng ông trở thành chủ tịch quận trẻ nhất TP HCM vì có bố là người đứng đầu, ông nghĩ sao?

Ông Lê Trương Hải Hiếu: Về quy trình hồ sơ thủ tục bổ nhiệm, tôi đều như các đồng chí khác. Còn ưu ái hay không thì tôi không dám tự đánh giá. Tôi cũng rất bất ngờ khi được bổ nhiệm. 10 năm trước, anh Võ Văn Thưởng (hiện là Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM) khi về làm Bí thư quận 12 trẻhơn tôi bây giờ, nên chắc chắn tôi không phải là người trẻ nhất.

Có bố là Bí thư thành phố, tôi thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn nữa, cố gắng làm sao ngoài việc giữ uy tín cho bản thân còn phải giữ uy tín cho gia đình. (Xem tiếp)

“Tha lãnh đạo Vinashin, dân có đồng ý không?”
Lấy ví dụ nguyên Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình nhận án tù chỉ vì một tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 Bộ luật Hình sự hiện hành), đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đặt vấn đề, nếu bỏ tội này thì nhân dân có đồng ý không?
Nhấn lại số tiền thất thoát đến hơn 80 ngàn tỷ đồng của Vinashin, đại biểu Thuyền cho rằng, không thể phi hình sự hóa tội danh nêu trên.
Ông nói, cần phải có thống kê xem có bao nhiêu vụ đã và đang điều tra về tội danh trên và cần cân nhắc rất kỹ, bởi có loại tội có thể là tham nhũng, song chỉ gom vào cố ý làm trái để khỏi bị tử hình. (Xem tiếp)
Xuất hiện dự án FDI tỷ “đô” rót vào bất động sản
Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, 8 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cả đăng ký cấp mới và tăng thêm là 13,33 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2014.
Đóng góp lớn cho mức tăng trên phải kể đến dự án FDI có quy mô tỷ USD đầu tiên kể từ đầu năm tới nay. Đó là dự án Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD.
Dự án trên do Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái Liên doanh với nhà đầu tư  Denver Power  Ltd - Vương quốc Anh đầu tư tại TP.HCM vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản. (Xem tiếp)
Tội phạm tham nhũng: “Không cần tử hình mà nhốt vào lồng”
Sáng 26/8, đăng đàn đầu tiên, đại biểu Lê Nam cho rằng, cần phải có đổi mới trong áp dụng hình phạt. 
Trước đó, một số vị đại biểu đã đề cập hình phạt đánh roi của Singapore, và ông Nam cho rằng “đánh roi thì đơn giản, và xã hội ta đang cần phải đánh roi”.
Với tội tham nhũng, quan điểm của ông Nam thì “cần gì bắn, cứ làm cái lồng thật đẹp ở nhà cho vợ nuôi để cảm thấy xấu hổ”. Vị đại biểu kế bên nói nhỏ điều gì đó, ông Nam đáp, “quan điểm của tôi thì cái đó không phải nhục hình”. (Xem tiếp)
Quy trình kiểm tra ở Việt Nam “không giống bất kỳ sân bay nào trên thế giới”
Tại buổi đối thoại về chính sách vận tải hàng không trong hoạt động khai thác quốc tế đi/đến Việt Nam (VN) do Cục Hàng không dân dụng VN (CAV) tổ chức hôm qua 25/8, các hãng hàng không nước ngoài có văn phòng tại VN phàn nàn nhiều thủ tục ở VN không giống nước ngoài, gây bất tiện cho hành khách.
Đại diện một hãng hàng không khác cho biết, có nhiều hành khách bị kẹt lại ở đoạn đường ngắn từ khu vực xuất nhập cảnh tới khu vực kiểm tra an ninh tới 40 phút trong giờ cao điểm. Ông Obaid Fikree cho rằng, quy trình kiểm tra ở VN là không giống với bất kỳ sân bay nào trên thế giới, khi khách phải qua kiểm tra hải quan, tới công an cửa khẩu rồi qua kiểm soát an ninh. Theo ông, quy trình này cần gộp lại cho đơn giản hơn, để mang lại thuận tiện cho hành khách. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ