Chủ tịch quận trẻ nhất TP.HCM: “Ba là lãnh đạo thành phố thì càng phải trách nhiệm hơn!”

Mạnh Nguyễn

06:06 30/08/2015

BizLIVE -

“Ba là lãnh đạo thành phố thì càng phải trách nhiệm hơn”, ông Lê Trương Hải Hiếu (34 tuổi) chia sẻ với báo giới về trách nhiệm của mình sau khi trở thành Chủ tịch UBND kiêm Phó bí thư Quận ủy quận 12.

Chủ tịch quận trẻ nhất TP.HCM: “Ba là lãnh đạo thành phố thì càng phải trách nhiệm hơn!”

Ông Lê Trương Hải Hiếu

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Không nên bàn chuyện đuổi dân về”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như vậy, sau khi nghe các ý kiến trái chiều về quy định tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.
Đây cũng là nội dung được bàn luận sôi nổi khi các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về Bộ luật Dân sự (sửa đổi), ngày 24/8.
“Tất nhiên, việc dân sự cốt ở hai bên nên dân không cần kêu Nhà nước là tốt nhất, nhưng khi đã không tự giải quyết được thì mới kêu Nhà nước. Thế mà khi dân đến lại bảo tôi chưa có điều luật nào quy định cả, ông đi về đi tự giải quyết, nói thế có được không?”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.
Theo ông Hùng, Hiến pháp đã giao cho tòa án thực hiện quyền tư pháp, vậy mà Nhà nước lại đuổi dân về dân tự giải quyết với nhau, không nên bàn chuyện đuổi dân về. (Xem tiếp)
“Tội lãng phí rất nguy hiểm, còn hơn cả tham ô”
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đề nghị dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) cần bổ sung tội lãng phí vì tính chất nguy hiểm của hành vi này.
“Tội lãng phí rất nguy hiểm, còn hơn cả tham ô. Nên quy định lãng phí bao nhiêu thì bị xử lý hình sự nếu không xảy ra rất nhiều”, đại biểu Thuyền nói.
Xử lý hình sự tội lãng phí cũng là quan điểm của đại biểu Đỗ Văn Đương - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Thực tế cứ có dự án là làm rồi không sử dụng, để hoang hoá dẫn đến lãng phí rất lớn, khiến người dân bức xúc.
Theo đại biểu Đương, người thực hiện dự án nhiều khi biết trước công trình sẽ không được sử dụng nhưng cứ làm thì pháp luật hình sự phải can thiệp. (Xem tiếp)
“Ba là lãnh đạo thành phố thì càng phải trách nhiệm hơn!”
Ông Lê Trương Hải Hiếu (34 tuổi) chia sẻ với báo giới về trách nhiệm của mình sau khi trở thành Chủ tịch UBND kiêm Phó bí thư Quận ủy quận 12.
Ông Hiếu tỏ ra vui vẻ khi biết nhiều người nhận định mình trẻ tuổi khi ngồi vào vị trí lãnh đạo, ông nói: “Không có trẻ! Tôi rất hồi hộp bởi giữ vị trí đứng đầu chính quyền một địa bàn rộng, dân số gấp đôi quận 1, diện tích lớn hơn quận 1, hiện nay đang phát triển thì sẽ còn bề bộn nhiều việc phải làm”.
Khi phóng viên đề cập đến việc liệu ông có thấy được “ưu ái” trong bổ nhiệm vừa qua, ông Hiếu chia sẻ: “Tôi cũng bất ngờ nhưng ưu ái hay không không dám tự đánh giá. Tuy vậy tôi thấy các quy trình hồ sơ thủ tục đều như các đồng chí khác. 10 năm trước anh Thưởng (ông Võ Văn Thưởng, hiện là Phó bí thư Thành ủy TP.HCM) về quận 12 về làm Bí thư mà, mình không phải trẻ nhất đâu”.
Ông Hiếu chia sẻ them, việc ba là lãnh đạo thành phố càng khiến ông phải trách nhiệm hơn để “ngoài giữ uy tín cho bản thân còn giữ uy tín cho gia đình”. (Xem tiếp)
“Không cần xử tử, chỉ nhốt lồng cho… xấu hổ”
Giữ hay bỏ hình phạt tử hình đối với nhiều tội danh (7/22 tội danh còn quy định hình phạt tử hình hiện nay) vẫn là vấn đề nhận nhiều tranh luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi ngày 26/8.
Với quan điểm đổi mới trong áp dụng hình phạt, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng hình phạt kiểu như đánh roi của Singapore sẽ hiệu quả trong tình hình hiện nay. “Đánh roi rất đơn giản và xã hội ta đang cần phải đánh roi”, ông Nam nói.
Theo ông Nam, thậm chí cần những hình phạt “hơn thế nữa”. Đại biểu dẫn chứng với tội phạm tham nhũng, “không cần bắn, chỉ cần nhốt trong lồng đẹp để ở nhà cho vợ nuôi cho đủ… xấu hổ” và nhấn mạnh, theo quan điểm của ông, đó không phải là nhục hình. 
“Đất nước sẽ tụt hậu và trách nhiệm thuộc về ai?”
“Sức ì của cải cách hiện nay là rất lớn trong khi áp lực của cải cách lớn. Chúng ta đang đứng trước một mâu thuẫn lớn, nhưng nếu chần chừ, đất nước sẽ tụt hậu và trách nhiệm thuộc về ai?”,
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã nói như vậy tại hội thảo “Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức ngày 28/8.
Ông Cung cho rằng, với yêu cầu phát triển quốc gia thì không thể chần chừ cải cách kinh tế được nữa vì còn chần chừ, nguy cơ tụt hậu sẽ xa so với các nước trong khu vực.
“Chúng ta tự hào về tăng trưởng bình quân 7% nhưng từ 2008 trở lại nay chỉ còn hơn 5%. Nguy cơ tụt hậu của Việt Nam rất lớn nếu không thay đổi. Nếu chỉ tăng 5% thì đến 2035 mới bằng 75% của Thái Lan hiện nay. Nếu tăng 7% may ra mới đuổi kịp được”. Vì thế, ông cho rằng phải cải cách sâu và rộng, cải cách thể chế kinh tế để phát triển. (Xem tiếp)
 (Tổng hợp) 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine