Chủ tịch nước: Họ đang khai thác lợi thế đáng lẽ doanh nghiệp Việt hưởng!

M.N

08:00 06/03/2016

BizLIVE - “Họ đang khai thác phần lợi thế đáng lẽ doanh nghiệp Việt Nam được hưởng. Chúng ta rất là “hữu hảo”, không thèm hưởng mà để phần đó cho doanh nghiệp nước ngoài”.

Chủ tịch nước: Họ đang khai thác lợi thế đáng lẽ doanh nghiệp Việt hưởng!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Sung không tự rơi vào miệng, nó sẽ rơi ra ngoài”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói tại buổi buổi tiếp xúc với các chủ doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hôm 4/3.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do tới đây, các doanh nghiệp sẽ có những cơ hội lớn và những thách thức cũng không nhỏ.
“Không có cơ hội nào tự đến nếu không chuẩn bị... Sung sẽ không tự rơi vào miệng, nó sẽ rơi ra ngoài”, Chủ tịch nước nói.
Gần đây có hiện tượng dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam nhanh nhưng không có ai giải thích vì sao? Chủ tịch Sang đặt câu hỏi như vậy và trả lời: “Họ đang khai thác phần lợi thế đáng lẽ doanh nghiệp Việt Nam được hưởng. Chúng ta rất là “hữu hảo”, không thèm hưởng mà để phần đó cho doanh nghiệp nước ngoài”.
“Mình chuẩn bị sân bãi cho họ đá rất là thoải mái, vui vẻ, rõ ràng sự chuẩn bị của mình không đồng bộ. Người ra mặt trận là anh chị em ngồi đây nhưng vẫn hết sức lúng túng, bị động. Đây là báo động rất rõ ràng” , Chủ tịch nước nhấn mạnh.
“Bữa cơm ở nông thôn ăn thấy rất yên tâm”
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát nói tại hội nghị trực tuyến tổng kết cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 5/2.
“Bên cạnh việc ngăn chặn, xử lý vi phạm, phải cung cấp cho người dân những địa điểm kinh doanh thực phẩm an toàn. Tôi về nông thôn ăn cơm thấy người dân hoàn toàn yên tâm vì họ biết rõ thực phẩm lấy từ đâu, với 30% dân số sống ở đô thị, chúng ta cần chỉ cho họ biết thực phẩm sạch mua ở đâu, cần tạo lòng tin cho người tiêu dùng”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.
Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ: an toàn thực phẩm nông sản là nhiệm vụ ưu tiên số 1 của ngành do đó phải có kế hoạch hành động tương xứng. Rút kinh nghiệm qua đợt cao điểm, phải chọn ra lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo xử lý.

“Đừng câu nệ bí thư làm việc cụ thể!”

Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP HCM đã nói như vậy khi cùng đoàn kiểm tra đến làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương tại TP HCM, ngày 1/3.

“Ông bí thư mà làm tốt cho dân thì cứ làm, đừng câu nệ, đừng ngại là tại sao ông lại đi làm việc cụ thể, đừng lo họ nói ông phải làm việc vĩ mô, trên trời. Nếu tất cả chúng ta đều một suy nghĩ Bác Hồ dạy đó là “điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh” thì người dân luôn luôn ghi nhận.

Người ta chỉ cần làm việc tốt cho họ thôi chứ người ta không quan niệm ông là Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch, hay Tổng giám đốc Vinamilk” – ông Thăng nhận định.

“Đau đớn khi doanh nghiệp vẫn bị nhũng nhiễu”
“Chúng ta thử đặt mình là doanh nghiệp xem có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa rồi”.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nói như vậy khi làm việc với Ban Quản lý khu công nghiệp Bắc Thăng Long ngày 4/3.
Đây cũng là một trong những chuyến thị sát đầu tiên của tân Bí thư Hà Nội xuống các cơ sở nhằm lắng nghe những phản ánh, tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, sau khi người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội đã khẳng định sẽ quyết liệt “cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc của cán bộ và các cơ quan công quyền thành phố”.
Tuy nhiên, ngay tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cho rằng rất “đau đớn” khi ông tiếp nhận được những thông tin phản ánh vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

(Tổng hợp)

M.N

BizLIVE - Gặp gỡ