Chủ tịch nước: “Có nghi vấn nhân sự Đảng, bà con cứ gửi thư Bộ Chính trị”

Mạnh Nguyễn

13:00 18/10/2015

BizLIVE -

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nếu người dân có nghi vấn cứ gửi thư về cho Ủy ban Nhân sự Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI.

Chủ tịch nước: “Có nghi vấn nhân sự Đảng, bà con cứ gửi thư Bộ Chính trị”

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri quận 1 và 4. Ảnh: VnEpxress

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Có nghi vấn nhân sự Đảng, bà con cứ gửi thư”
Trước lo lắng của cử tri TP.HCM về vấn đề nhân sự Đảng, Chủ tịch nước đề nghị người dân có nghi vấn cứ gửi thư về cho Ủy ban Nhân sự Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI.
Trước sự đồng tình của cử tri với các tiêu chuẩn nhân sự sắp tới của Đảng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vừa mừng, vừa lo. 
“Người dân khen thì Đảng sẽ làm, còn lo thì phải có giải pháp. Đó là phải canh gác kỹ theo tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, mắt của trung ương không thể sáng suốt bằng nhân dân được”, Chủ tịch Sang nói.
Chủ tịch nước cũng đề nghị người dân mạnh dạn góp ý xây dựng Đảng. “63 tỉnh thành, người nào vi phạm tiêu chí, bà con cứ gửi thư về Ủy ban nhân sự Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI. Lời nói gió bay nên mong cử tri hãy gửi thư. Kể cả chúng tôi, sẽ có đồng chí khác xem xét, không loại trừ ai cả”, Chủ tịch nước khẳng định và cho rằng với sự góp ý của nhân dân hy vọng sau đại hội sẽ có một ban chấp hành xứng đáng để “dân hài lòng khi nghe tivi đọc tên nhân sự khóa mới”. (Xem tiếp)
“Không thể có một TPP khi ký xong chúng ta thành Rồng”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  đã nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM, ngày 12/10.
“Không thể có một TPP khi ký xong chúng ta thành “Rồng” mà chính mình phải xây dựng nền kinh tế có năng suất, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh cao”, Chủ tịch Trương Tấn Sang nói.
Theo Chủ tịch, câu hỏi đặt ra tại sao các nước có thể bán đùi gà bán 1-2USD, cà chua năng suất từ 800-1000 tấn/vụ… Vậy tại sao người ta làm được, mình không làm được hoặc làm chưa được. 
Mình phải tính và phải giải quyết, thay đổi tư duy ngay trong cách làm, ứng dụng khoa học kỹ thuật và trước hết là phải ngăn chặn ngay tình trạng lãng phí. Bởi tất cả các nước thành công đều phải chắt chiu, tiết kiệm. Quy luật đó, chúng ta phải tham khảo, học tập để có thể phát triển. (Xem tiếp)
“Tôi nghe nói xin một ‘lốt’ xe mất 500-600 triệu”
“Tôi đã chỉ đạo bỏ quy định chấp thuận tuyến sao không làm. Có người nói xin một ‘lốt’ xe mất 500-600 triệu đồng”, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng nói tại cuộc họp, ngày 15/10.
Bộ trưởng Thăng yêu cầu bỏ ngay quy định chấp thuận tuyến và các sở giao thông vận tải có trách nhiệm công bố chi tiết luồng tuyến để doanh nghiệp đăng ký. Nếu nhiều đơn vị đăng ký thì tiến hành đấu thầu công khai.
“Các doanh nghiệp vận tải họ đã phải cõng đủ các loại chi phí rồi, người ta đang rất bức xúc. Chúng ta phải chuyển dần sang nền hành chính công vụ. 
Không được ôm quyền. Vụ Vận tải phải rút kinh nghiệm về cách làm việc. Lãnh đạo Vụ không thể đổ lỗi cho cấp dưới. Nếu còn thế thì tôi cách chức chứ không doạ đâu”, ông Thăng nói. (Xem tiếp)
“Tôi không ngán TPP”
Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang đến nhiều thách thức cho ngành chăn nuôi Việt Nam, song mô hình nuôi bò của ông “miễn nhiễm” với khó khăn này.
Theo ông Đức, hiện nay đa số nông dân trong nước vẫn còn chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, năng suất thấp, không có điều kiện áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại. 
“Với cách sản xuất này, chất lượng không đồng nhất, giá lại cao, rất khó cạnh tranh với sản phẩm của các cường quốc trong nhóm 11 nước còn lại tham gia TPP. Đây chính là những điểm yếu điển hình của ngành chăn nuôi trong nước”, ông Đức mói.
Còn những doanh nghiệp đủ sức chăn nuôi quy mô lớn, tiếp cận công nghệ tiên tiến thì không cần lo ngại, ông Đức nhấn mạnh: Tôi tin những doanh nghiệp đầu tư bài bản như Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Vinamilk,  TH True Milk, Hòa Phát... đều không ngán TPP. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ